Làm thế nào khi trẻ hư?
6 mins read

Làm thế nào khi trẻ hư?

Trẻ em hư, có nhiều nguyên nhân. Có trường hợp do tiếp xúc với người xấu, bị người xấu xúi bẩy, có trường hợp do xem sách báo không lành mạnh, đi tìm sự kích thích mạnh. Nhưng đa số là do chúng đều không thích họp tập, mất đi ý chí tiến thủ. Những đứa trẻ như thế luôn luôn cảm thấy tự ty, ở nhà cũng như ở trường đều bị lạnh nhạt, không có sự ấm áp. Vì vậy, bèn nghĩ cách tìm nơi phó thác tinh thần, từ đó cảm thấy cân bằng về tâm lý. Trong hoàn cảnh ấy, chúng cảm thấy ở bên những đứa trẻ xấu, có thể được sự thông cảm, đồng tình, có thể sống bình đẳng, để vượt qua những chuỗi ngày trống rỗng, cùng nhau hút thuốc, uống rượu. Do không có tiền, bèn đi trộm cắp, thậm chí đi vào con đường phạm tội.

Làm thế nào khi trẻ hư?

Nên giáo dục thế nào đối với những đứa trẻ như thế:

– Cần quan tâm, gần giũ đem lại sự ấm áp cho chúng. Trẻ chưa thể độc lập về kinh tế, cần phải dựa vào bố mẹ. Vì vậy sự lạnh nhạt hoặc ấm áp của cha mẹ có tác dụng rất lớn đối với những đứa trẻ như thế. Có ông bố bà mẹ thấy con hư chẳng nói chẳng rằng, bèn nhốt con ở nhà không cho chúng đi đâu, càng nguy lại, làm tổn thương đến tình cảm. Có người khuyên con mãi không có hiệu quả đành xuôi tay mặc cho chúng được tự do. Đánh đập, không quản lý, chỉ làm tăng thêm sự đối lập giữa trẻ và bố mẹ, thực thế là đẩy con cái đi vào con đường hư hỏng. Cách làm đúng đắn nhất là , giáo dục chings bằng lý trí và tình cảm, yêu cầu chính đáng, hợp lý đối với trẻ, đem lại cho chúng sự ấm áp; chủ động tâm sự với chúng, phân tích cho chúng thấy những hiệu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, dạy chúng không được với ai cũng có thể kết nghĩa “anh em”.

– Kích động ý chí tiến thủ của trẻ, giữa chúng xây dựng lý tưởng lớn lao và mục tiêu phấn đấu. Phần lớn những đứa trẻ như thế đều học tập kém. Trước hết cần phối hợp với thầy cô giáo khích lệ nhiệt tình học tập của chúng, một chút tiến bộ trong học tập, cũng cần phải khẳng định đầy đủ và cổ vũ nhiệt tình, tăng thêm lòng tự tin của chúng. Một khi trẻ có hứng thú học tập, thì sẽ dần dần bỏ được thói xấu. Sau khi trẻ có tiến bộ rõ rệt, bố mẹ có thể nói chuyện với chúng về lý tưởng và tiến bộ, giúp trẻ xây dựng nhân sinh quan đúng đắn và lý tưởng lớn lao.

– Đối với trẻ có thói xấu hút thuốc và uống rượu, phải thuyết phục giáo dục. Nếu chỉ cấm đoán đơn thuần thì không thể thu hút được hiệu quả tốt đẹp. Chỉ cho chúng biết, người ta đang ở vào thời kỳ lớn về thể xác, uống rượu, hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường mà còn có hại cho sức khỏe cả thể xác lẫn tâm hồn. Do khí quản của trẻ tương đối thẳng, khói thuốc và những chất độc hại khác xâm nhập vào khí quản và phổi. Do đó mà thiếu niên, nhi đồng bị nhiễm bệnh nặng hơn thanh niên, người lớn cùng hít vào một lượng khói thuốc như vậy. Thông qua hướng dẫn, dạy bảo, tin tưởng rằng, phần lớn trẻ em đều hướng dẫn, dạy bảo, tin tưởng rằng, phần lớn trẻ em đều có thể từ bỏ nghiện ngập, trở thành người có ích cho xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *