Varanasi – Thành phố thánh thần

Đánh giá bài viết này

Cả trung và thượng du sông Hằng đều chảy theo hướng đông nam, do đó bình nguyên sông Hằng không ngừng được bồi đắp phù sa. Khi sông Hằng xuôi dòng xuống hướng đông của Utta Pradesh lại chuyển mình qua hướng đông bắc. Nơi quay đầu của dòng sông Hằng có một thành phố vô cùng nổi tiếng, đó là thành phố Varanasi. Theo quan niệm của Ấn Độ giáo, sông Hằng là dòng sông thiêng nhất và thành phố Varanasi là thành phố thiêng nhất.

Trước năm 1957, thành phố Varanasi có tên gọi là Benares. Thành phố Varanasi nằm giữa hai con sông Varuna và Assi, trung lưu sông Hằng là thánh địa vô cùng quan trọng của Phật giáo, Ấn Độ giáo và đạo Jain. Trong thành phố Varanasi có hai danh lam thắng cảnh nổi tiếng là vườn lộc uyển và bãi tắm sông Hằng.

Varanasi - Thành phố thánh thần

Vườn lộc uyển cách thành phố Varanasi khoảng 10km về phía tây bắc, là một trong tứ đại thánh địa của  Ấn Độ cổ đại. Bước vào thánh tích vườn lộc uyển, có lẽ sự nguy nga mà trang nghiêm của ngọn tháp Dhamekh Stupa là hình ảnh ấn tượng và thu hút sự chú ý của chúng ta nhất. Nơi Phật tổ giảng đạo trước đây vốn chỉ là một khu đất trống, giờ đây có rất nhiều tín đồ đến để hành hương.

Từ xưa tới nay, Varanasi là trung tâm để các tín đồ Ấn Độ giáo tề tựu về tế thần Shiva. Ước tính, toàn thành phố có khoảng vài trăm ngôi đền thờ thần Shiva. Nhưng ưu thế của thành phố Varanasi là có bãi tắm sông Hằng. Các tín đồ trên khắp mọi miền đất nước, thậm chí là cả các tín đồ nước ngoài cũng thường xuyên đến đây để tắm, bởi theo quan niệm của họ nếu tắm ở bãi tắm đó có thể gột rửa được mọi tội lỗi, nếu uống một ngụm nước của sông Hằng có thể trường sinh. Chính vì lý do đó mà người ta đã cho xây dựng trên ven sông bãi tắm khoảng 10km. Ngoài mong muốn được tắm và uống nước sông Hằng, giáo đồ còn ôm ấp hoài bão được chết ở tại “thành thánh” này hoặc được rắc tro cốt xuống “sông thánh” để linh hồn có thể thăng thiên.

Author: Bách Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *