Pin It

Thung lũng sông Loire – Vườn thượng uyển của Pháp

Thung lũng sông Loire – Vườn thượng uyển của Pháp

Đánh giá bài viết này


Nếu nuốn thưởng ngoạn những nét đặc trưng nhất của phong cảnh nước Pháp thì có hai nơi nên đến một là Paris lãng mạn và hoa lệ, hai là thung lũng sông Loire. Đến thành phố Paris mà bỏ qua thung lũng sông Loire thì coi như bạn vẫn chưa từng đặt chân đến nước Pháp.

Loire uốn mình trong địa phận nước Pháp, tổng chiều dài của nó là 1012km, đây là dòng sông lớn nhất, đẹp nhất của nước Pháp. Dòng sông gắn liền với thăng trầm của lịch sử nước Pháp, chứng kiến sự hưng vọng của các triều đại, nuôi dưỡng bao thế hệ người Pháp, xứng đáng với danh hiệu “Sông mẹ của nước Pháp”. Đặc biệt là ở khu vực trung du của Loire, những quả đồi nhỏ nằm hai bên bờ sông, tiếp đó là những vườn đào, những lâu đài, khu nhà cổ… tất cả tạo nên “Vườn thượng uyển của nước Pháp”. Thung lũng sông Loire cách thành phố Paris không xa, chỉ khoảng 150km, do vậy mặc nhiên nó trở thành địa điểm du lịch lý tưởng của người dân Paris.

Trong thời kỳ chiến tranh Pháp – Anh, hoàng thất Pháp đã phải di tản xuống thung lũng sông Loire, do đó người ta còn gọi nơi đây là “Thung lũng đế vương”. Địa hình khu vực thung lũng sông Loire tuy mấp mô nhưng phong cảnh tự nhiên lại hài hoà thuần khiết, có đồng cỏ, có rừng xanh và rất nhiều những quả đồi nằm san sát bên bờ sông. Tô điểm thêm cho bức tranh  tự nhiên đó là quần thể lâu đài cổ. Trong quần thể này, có những toà lâu đài được xây dựng từ thế kỷ IX. Phần lớn các lâu đài được xây dựng để làm nơi dừng chân của chúa địa phương khi đi săn bắn, hoặc nơi ở của lãnh ngự. Đầu thế kỷ XV, khi quốc vương Pháp di cư xuống khu vực lòng chảo này, ông đã cho xây dựng rất nhiều lâu đài, thành quách, có toà lâu đài gồm hơn 80 cung. Mỗi lâu đài đều được trang hoàng lộng lẫy và gắn liền với những câu chuyện về một bậc vĩ nhân. Từ thời kỳ trung đại, đây đã là nơi nghỉ ngơi của vương thất quý tộc, do đó còn được coi là thánh địa tinh thần, cái nôi của phong trào văn hoá phục hưng. Tướng quân Charles de Gaulle từng nói, thung lũng sông Loire là nơi khởi nguồn tinh thần của người Pháp. Wangerde nói: “Loire là một trong những dòng sông duyên dáng nhất nước Pháp, trên mặt nước in bóng của 100 thành phố và 50 thành trì”.

Lâu đài, rượu nho trắng, nhà văn là ba đặc trưng lớn nhất của thung lũng sông Loire. Ở đây không chỉ có những lâu đài san sát nhau mà còn có món rượu nho trắng thơm ngon. Rượu ngon, cảnh đẹp đã tạo cảm hứng thi ca cho biết bao nhà văn tài hoa. Kimberly – một cây bút tiểu thuyết hiện đại nổi tiếng sinh ra tại đây từng nói: “Nơi sinh ra tôi và nuôi tôi lớn chính là thung lũng sông Loire – một hoa viên của nước Pháp”. Tiếp đến Voltaire, Balzac, Rouseau đều là những nhân vật làm nên lịch sử của Loire. Tác phẩm “Tấn trò đời” của Balzac được viết tại chính mảnh đất này. Trong số những tác giả bậc thầy đó, nổi lên một nữ nhà văn xinh đẹp, tài năng xuất chúng đó là nhà văn George Sand. Nổi tiếng nhờ vùng thung lũng sông Loire, tên tuổi của nữ sĩ lại góp phần làm rạng rỡ quê hương. Có thể nói, cuộc sống và tác phẩm của các tầng lớp văn nghệ sĩ Pháp gắn bó chặt chẽ với thung lũng sông Loire, đồng thời khiến cho vườn thượng uyển của Pháp mãi toả hương sắc với thời gian.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC:
loading...