Thành phố London – Hạ du sông Thames

Đánh giá bài viết này

London là thành phố có khoảng hai nghìn năm văn hiến, đây chính là thủ đô của nước Anh. Thủ đô London nằm phân bố trên hai bờ sông Thames, dòng sông Thames đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của thành phố. Trong suốt thời kỳ cổ đại, sông Thames là tuyến đường giao thông quốc tế duy nhất của London. Cho đến ngày nay sông Thames vẫn là một phần không thể tách rời của thủ đô London phồn thịnh. Thực sự, không phải là quá lời khi nói: “Không có sông Thames thì không có thủ đô London”.

Mặc dù so với một số dòng sông khác trên thế giới, sông Thames không dài và rộng bằng, nhưng nó lại là cái nôi tinh hoa văn hóa của nước Anh. Những công trình kiến trúc chủ yếu của nước Anh đều được xây dựng ở bên bờ sông Thames, có những công trình kiến trúc đã tồn tại ba trăm năm. Thành phố London nằm trên hai bờ Nam Bắc của sông Thames, nhưng nửa chính của thành phố là khu Tây London ở bờ Bắc. Khu Tây Luân Đôn có tòa nhà hội nghị quốc gia, có tháp đồng hồ Big Ben biểu tượng của nước Anh. Phía đông của trung tâm hội nghị là trung tâm chính trị của nước Anh, ở đây tập trung rất nhiều cơ quan chính trị, phủ thủ tướng Anh cũng được đặt tại đây.

Giáo đường St.Paul’s Cathedral nằm ở bờ Bắc sông Thames, tại con phố Newgate. Giáo đường St.Paul’s Cathedral tiêu biểu cho loại hình kiến trúc Baroque. Đây không chỉ là giáo đường có mái vòm hình tròn lớn thứ hai trên thế giới, mà còn là công trình điển hình của kiến trúc chủ nghĩa cổ điển của nước Anh.

Thành phố London - Hạ du sông Thames

Sừng sững bên bờ Bắc sông Thames là cung điện Westminster. Đây là nơi làm việc của lưỡng viện, hai cơ quan lập pháp cao nhất nước Anh. Trước đây, người ta thường gọi cung điện Westminster là tòa nhà hội nghị. Cũng là công trình kiến trúc tiêu biểu cho loại hình kiến trúc Gothic, tòa nhà này không chỉ có bề ngoài đồ sộ mà thiết kế bên trong cũng rất đẹp. Kết cấu kiến trúc và trang trí của tòa nhà thể hiện rõ nét đặc trưng của quần thể kiến trúc thể chế quân chủ lập hiến. Ngày nay, cung Westminster là một trung tâm chính trị, nơi diễn ra các hội nghị của quốc hội Anh.

Đồng hồ Big Ben được đặt trên lầu tháp của tòa nhà hội nghị, nó chính là tiêu điểm của thành phố London và tượng trưng cho nước Anh. Đồng hồ Big Ben nặng khoảng 14 tấn. Tên của chiếc đồng hồ được đặt theo tên của kiến trúc sư Benjamin Hall – người chế tạo ra nó. Đồng hồ Big Ben báo giờ rất chính xác, cứ mỗi giờ thì đồng hồ lại đổ chuông.

Giáo đường Westminster là giáo đường công hội thánh London Tân giáo của Anh, tiền thân là tu viện Benedict. Giáo đường này tiêu biểu cho loại hình kiến trúc kiểu Gothic của Anh. Trước đây, lễ đăng quang của vương quốc cũng như hôn lễ của người dân thường tổ chức tại giáo đường này. Giáo đường cũng là nơi chôn cất của hoàng thất Anh, công nương Diana là người cuối cùng được an táng tại đây. Ngoài những người thuộc hoàng thất, giáo đường Westminster còn chôn chất rất nhiều nhân vật nổi tiếng như Newton, Darwin, Churchill. Lịch sử giáo đường Westminster chính là bức tranh thu nhỏ của lịch sử thành phố London nói riêng và lịch sử nước Anh nói chung.

Buckingham là cung điện của Hoàng gia Anh. Đây là tòa nhà màu xám hình vuông bốn tầng, trước cổng của cung treo biểu tượng hoàng gia, thể hiện quyền uy. Cung Buckingham được xây dựng vào năm 1703. Năm 1837 khi Victoria kế vị, cung Buckingham chính thức trở thành hoàng cung, từ đây các quốc vương Anh đều sống tại đó. Cung điện được xây dựng vô cùng đồ sộ, tổng cộng có hơn 600 gian phòng, trong đó có cả phòng yến tiệc và phòng nhạc, khuôn viên phía trước cung có bức tượng Nữ hoàng Victoria.

Quang cảnh hai bên bờ sông Thames rất đẹp, Chính phủ Anh đã mở một con đường nhỏ dài khoảng 1,6km chuyên dành để tản bộ ở đây. Trên một nền đá có một tấm biển màu trắng đặt nằm nghiêng, khắc tên con đường: “The Queen’s Walk”, bên cạnh đó người ta còn sử dụng những mũi tên để chỉ dẫn hướng đi. Đoạn đường này cấm xe ô tô nên không khí rất trong lành, yên tĩnh. Hai bên vệ đường là những ô cỏ được cắt tỉa ngay ngắn, trên những cột điện treo cây cảnh, cành lá rủ xuống như những chiếc nơ điệu đà. Cứ cách một đoạn đường lại có những tấm biển vàng giới thiệu cảnh quan bên bờ.

Sông Thames chảy qua trung tâm thành phố London. Ở khu vực này có rất nhiều cầu bắc qua hai bờ sông, như cầu Waterloo, cầu London… Trên dòng sông có tổng cộng 28 chiếc cầu. Từ đó có thể thấy rằng, “văn hóa cầu” của nước Anh đã được thể hiện sinh động ở dòng sông Thames.

Cầu tháp London (Tower Brigde) hay còn gọi là “Cửa chính của Luân Đôn” là cây cầu đồ sộ nhất trên dòng sông Thames. Cầu được xây dựng theo mô hình các tháp liên kết lại với nhau, hai mốc cầu ở giữa là hai tháp lớn, được xây dựng vô cùng kiên cố. Mỗi tháp gồm bốn tầng hình vuông, chiều cao của nó tới vài chục mét, các tháp liên kết với nhau bằng những dây cáp đặc biệt để chống đỡ cho cầu. Mỗi khi có tàu thuyền lớn đi qua, cầu được nâng lên. Cầu tháp vừa có nét hiện đại vừa có nét cổ kính, nó đã mang lại luồng sinh khí cho toàn bộ khu vực xung quanh.

Từ xa nhìn lại, cầu tháp vô cùng tráng lệ. Trong tháp có cầu thang lên xuống và bảo tàng, phòng triển lãm, quán rượu, cửa hàng. Đứng từ trên tháp nhìn xuống có thể bao quát được cảnh vật xung quanh trong phạm vi hàng chục dặm. Đó là công trình kiến trúc tượng trưng cho nước Anh, cũng là một trong những di sản văn hóa cầu của thế giới.

Sau khi chảy qua trung tâm, sông Thames chảy vào ngoại ô phía đông thành phố London. Ở vị trí cầu tháp, sông Thames rộng khoảng 299m, đến cửa sông thì mặt sông rộng tới 8,9km rồi đổ vào biển Bắc Hải, nhập vào Đại Tây Dương.

Sông Thames đã chứng kiến toàn bộ lịch sử của nước Anh, cuội nguồn của chủ nghĩa tư bản cũng xuất phát từ đây. Vào những năm 40 của thế kỷ XVII, cuộc cách mạng của tư sản đầu tiên đã nổ ra bên bờ sông Thames, Quốc vương Anh Charlie đã bị tử hình, Kromwell lên nắm quyền. Trải qua hàng trăm năm xây dựng quốc gia quân chủ lập hiến, sự thống trị của chủ nghĩa tư bản đã được củng cố đáng kể. Cũng ven bờ sông Thames, nhà thơ cách mạng vĩ đại Milton đã sáng tác hai tác phẩm nổi tiếng Paradise Lost và Paradise Regained; nhà phát minh vĩ đại Savage vào năm 1785 đã được bình chọn là hội viên học Hội Hoàng gia. Chưa đến 100 năm sau, hai vĩ nhân Marx và Engels đã mạnh mẽ đứng lên phê phán chủ nghĩa tư bản và xây dựng chủ nghĩa cộng sản, tư tưởng này vẫn giữ nguyên những giá trị quý báu tới ngày hôm nay. Bên dòng sông Thames, Marx đã viết nên tác phẩm lý luận có tính định hướng cho con đường cách mạng của giai cấp vô sản, đó là tác phẩm “Tư bản luận”. Thành phố London dường như đã in dấu những năm tháng cuối đời của Marx, và ông đã yên giấc vĩnh hằng tại nơi cách sông Thames không xa.

Sông Thames lại ghi lại quá khứ của nước Anh, giờ đây nó vẫn cất bước cùng với nước Anh đi tới tương lai. Trang sử đã qua không chỉ có vinh quang và thắng lợi mà cũng có lúc nhuốm màu thê lương, trong thắng lợi tồn tại sự thất bại… Chính vì thế mà ai đó đã ví dòng sông Thames như một bản nhạc giao hưởng vô tận của nước Anh.

Author: Bách Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *