Sông Hằng – Dòng sông thánh của Ấn Độ

5

Sông Hằng là con sông rộng và dài nhất ở khu vực Nam Á. Con sông này bắt nguồn từ dòng sông bang Bhagirathi nằm ở độ cao hơn 4000m trên dãy núi Himalaya, uốn khúc từ phía bắc Ấn Độ cho đến vịnh Bengal. Tổng chiều dài của sông Hằng là 2580km, diện tích của lưu vực là 905000km2. Thượng nguồn nhánh xa nhất của sông Hằng thuộc vùng Tây Tạng của Trung Quốc, sau hành trình dài đến biên giới phía tây nam thì tiếp tục nhập vào Ấn Độ. Tại Ấn Độ, khi chảy đến khu vực phụ cận của bang Uttaranchal, nó hội tụ với dòng sông Alaknanda, từ đây dòng sông mới được đặt tên là sông Hằng. Tại thành phố Haridwar, sông Hằng xuyên ngang qua dãy núi Siwalik chảy đến một bình nguyên bao la, tiếp đó vặn mình sang hướng đông nam khi chảy đến thành phố Allahabad lại giao hòa với dòng sông Yamuna. Chưa kết thúc tại đây, dòng sông Hằng còn tiếp tục vươn mình xuống hướng đông, đến Bangladesh rồi hợp với con sông Brahmaputra hình thành nên vùng đồng bằng. Sau khi chảy qua vịnh Bengal, dòng sông này đổ vào Ấn Độ Dương.

Sông Hằng - Dòng sông thánh của Ấn Độ

Trong lịch sử văn minh nhân loại, sông ngòi đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Sông Hằng cũng vậy, nó gắn liền với sự phát triển của đất nước Ấn Độ. Trên thực tế, sông Hằng không phải dòng sông lớn nhất thế giới nhưng hàng ngàn đời nay nó đã trở thành một dòng sông thánh, sông mẹ trong tiềm thức của người dân Ấn Độ. Những câu chuyện thần thoại và truyền thuyết tôn giáo của Ấn Độ đã tạo nên nền văn hóa độc đáo hai bên bờ sông Hằng.

Theo truyền thuyết tôn giáo cổ đại của Ấn Độ, sông Hằng sở dĩ được gọi là sông thánh bởi nó bắt nguồn từ “Hồ thánh núi thần”. Thượng du sông Hằng ở trên núi Gangdise thuộc khu vực tỉnh Geji, Tây Tạng, Trung Quốc. Sườn phía đông nam của núi Gangdise có một hồ nước ngọt tương đối lớn. Nước của hồ là do băng tuyết trên núi cao tan ra mà thành, do đó nước trong veo như một tấm gương không vẩn bụi. Những tín đồ Ấn Độ tôn xưng núi Gangdise là núi thần vì tương truyền thần Shiva đã tu hành tại đây. Vợ của thần Shiva, tức nữ thần Uma là con gái của dãy Himalaya. Thần Shiva và thần Uma đã từng tắm gội ở hồ này, do đó tín đồ Ấn Độ đã gọi đây là hồ thánh. Hàng ngàn năm nay , những tín đồ thành kính của Ấn Độ giáo đã lặn lội đường sá xa xôi cách trở thậm chí băng qua cả dãy Himalaya để đến “Hồ thánh núi thần” đề làm lễ, rồi ngâm mình trong hồ nước để gột sạch tội lỗi, tiêu trừ bệnh tật kéo dài tuổi thọ, cầu sự phù hộ của thần Shiva.

Bách Khoa


5 thoughts on “Sông Hằng – Dòng sông thánh của Ấn Độ

 1. whoah this blog is great i like reading your articles.
  Stay up the good work! You recognize, many persons are looking around for this information, you can aid them
  greatly.

 2. I am extremely impressed with your writing skills as well as with the layout on your weblog.
  Is this a paid theme or did you customize it yourself?
  Anyway keep up the nice quality writing, it is rare to see a great blog like this one these days.
  adreamoftrains web hosting companies

 3. Hello.
  Thank you for leaving a good article to many people.
  In the future, I want to communicate a lot with you and become a good friend. I hope you are always healthy and only have good things in the future. I think it is difficult to meet good ties in life.
  I hope that there will be a good relationship and continuous good exchange. I will always support you and pray for happy days.
  Thank you. 토토사이트

 4. Hello.
  I always see and feel a lot from you.
  Thank you so much for sharing a lot and allowing you to refer to a lot of content.
  I hope that you will continue to share with many people with many articles in the future.
  I want to be a good friend with you and do a lot of things together.
  I think you give hope to many people.
  I will pray that you will always be strong and be full of only good things.
  We look forward to your continued activities.
  Thank you. 사설토토사이트

Comments are closed.

Next Post

Delhi - Nơi ở của thần Dala

T6 Th9 30 , 2016
Share on Facebook Tweet it Pin it Share it 0.0 00 Sông Hằng là con sông rộng và dài nhất ở khu vực Nam Á. Con sông này bắt nguồn từ dòng sông bang Bhagirathi nằm ở độ cao hơn 4000m trên dãy núi Himalaya, uốn khúc từ phía bắc […]