Phương pháp giáo dục “con một”

Đánh giá bài viết này

 “Con một” thông thường đem lại cho người ta một ấn tượng là: ưu việt, làm cho gia đình khỏi vắng vẻ, có tính sáng tạo độc lập. Ngược lại, nó cũng dễ cho người ta một ấn tượng cá nhân, không hợp quần chúng… cũng vì thế mà khiến cho không ít người bố và thầy cô giáo đau đầu trong việc giáo dục “con một”. “Con một” có những đặc tính trên: Sở dĩ như vậy là bắt nguồn từ cách giáo dục của bố mẹ. Vì “con một” không có anh em, vì thế bố mẹ luôn đưa chúng đi chơi tiếp xúc với bạn bè, thậm chí đưa chúng đi chơi công viên, vườn trẻ để chúng làm quen với mọi người, dành nhiều thời gian để trẻ phát huy tình hữu nghị của mình.

Phương pháp giáo dục “con một”

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, bố mẹ không nên quá lo lắng đến sự phát triển tâm lý của chúng. Bởi vì trong quá trình lớn lên của trẻ, đều có thể phát triển năng lực độc lập đối mặt với cuộc sống.

Giáo dục đối với trẻ “con một” cần chú ý 4 điểm sau:

– Phải kết hợp giữa yêu thương và nghiêm khắc, tránh hay cực đoan: quá nuông chiều hoặc quá nghiêm khắc, cố gắng thực hiện: trong yêu thương có dạy bảo, trong dạy bảo có yêu thương.

– Phải bồi dưỡng thói quen sống bình đẳng, lễ phép, khiêm tốn, khắc phục tâm lý ngang ngược, coi thường mọi chuyện trên đời.

– Kích lệ trẻ tham gia mọi hoạt động tập thể, bồi dưỡng tính cách thảo hiền, quần chúng.

– Giáo dục trẻ biết quan tâm đến người khác và trong điều kiện có thể chủ động giúp đỡ mọi người.

Author: Bách Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *