Patna – Thánh địa tôn giáo của Ấn Độ

Đánh giá bài viết này

Sau khi đi qua thành phố Varanasi thần bí, dòng sông Hằng lại đưa chúng ta đến với một thành phố cổ đại khác của Ấn Độ, đó là Patna – trung tâm khu vực phía bắc của Ấn Độ. Đây là cái nôi minh chứng cho thời đại hoàng kim đầu tiên của Ấn Độ cổ đại.

Patna là thánh địa tôn giáo của Ấn Độ nằm ở tiểu bang Bihar, bờ nam sông Hằng. Thành phố Patna có bề dày lịch sử khoảng 2500 nằm, đây từng là thủ phủ của vua Ajashatru vào khoảng thế kỷ III trước Công nguyên. Trong kinh Phật có rất nhiều đoạn nói về thành phố này.

Patna - Thánh địa tôn giáo của Ấn Độ

Là vùng đắc địa nên thành phố Patna sớm trở thành trung tâm của Phật giáo. Thời kỳ Mauryan, thành phố Patna vẫn phát huy được ưu thế truyền thống là mảnh đất Phật giáo linh thiêng. Lật lại trang sử hình thành và phát triển của Phật giáo mới thấy được tôn giáo này đã có một thời kỳ hết sức huy hoàng tại thành phố Patna. Nhưng quy luật của cuộc sống là thăng trầm, biến đổi không ngừng, vì vậy thành phố cũng là chứng nhân cho sự suy tàn của Phật giáo, để rồi nơi đây lại đón nhận luồng gió mới của một tôn giáo khác, Ấn Độ giáo.

Có lẽ mỗi chúng ta ai ai cũng biết đến tác phẩm Tây Du Ký. Thầy trò Đường Tăng không quản hiểm nguy, gian khổ để đi Tây Thiên thỉnh kinh. Địa điểm Tây Thiên đó là ở đâu? Đó chính là ngôi chùa Na Lan Đà (Nalanda Vihara) nằm trong khu vực phụ cận của Patna. Sử sách có ghi rằng, chùa Na Lan Đà được xây dựng vào thế kỷ V sau Công nguyên, là trung tâm học thuật, trường học uy tín nhất của Phật giáo Ấn Độ. Chùa Na Lan Đà quy mô rộng lớn, có một tàng thư gồm khoảng 9 triệu quyển. Nơi đây tự hào vì đã đào tạo ra biết bao thế hệ tăng ni, vào thời điểm hưng thịnh số tăng ni trong chùa lên tới hàng vạn người. Chùa Na Lan Đà mỗi ngày có khoảng 100 buổi tọa đàm diễn giảng, các môn học ở chùa gồm có Phật pháp, Thiên văn học, số học, y học.

Author: Bách Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *