Paris – Thành phố bắt nguồn từ đảo Cité

Paris - Thành phố bắt nguồn từ đảo Cité
Đánh giá bài viết này

Thủ đô Paris hình thành và phát triển từ một hòn đảo, đó chính là đảo Cité. Trong Nhà thờ Đức Bà Paris viết “Đảo Cité là đầu não, là trái tim, là xương thịt của Paris”. Đảo Cité là quê hương của dân tộc, là nguồn cội của thành phố Paris.

Khi chảy đến khu vực trung tâm của thành phố Paris, lòng sông Seine mở rộng ra, ở giữa sông xuất hiện hai hòn đảo hẹp và dài. Hòn đảo lớn là đảo Cité. Cité trong tiếng Pháp có nghĩa là một khu vực. Trên thực tế, thành phố Paris hình thành nên từ hòn đảo này, nói cách khác đảo Cité là nơi sinh ra thành phố Paris.

Paris - Thành phố bắt nguồn từ đảo Cité

Hai nghìn năm về trước, trên thế giới chưa xuất hiện nước Pháp và cũng chưa có một dân tộc nào mang tên gọi Pháp, nhưng Paris đã xuất hiện. Khi đó, Paris chỉ là một làng chài nhỏ trên đảo Cité, chủ nhân trên hòn đảo đó chính là người Parisii của bộ tộc Gallic cổ đại. Từ khi người La Mã định cư trên hòn đảo này, nó dần trở thành một thành phố. Theo sử sách ghi chép lại, cái tên Paris chính thức xuất hiện khi người Parisii đến đây định cư, tức là vào khoảng thế kỷ III, IV sau Công nguyên.

Kể từ đầu thế kỷ VI sau Công nguyên, người ta đặt thành phố Paris là kinh đô của nước Pháp. Đến thế kỷ X, quốc vương Hugh Capet đã xây dựng hoàng cung ở đây. Hai đến ba thế kỷ sau, chủ nhân mới của Paris lại là Philipe Auguste. Khi này thành phố Paris đã phát triển sang hai bờ sông Seine, giáo đường và các công trình kiến trúc đồ sộ mọc lên ở khắp mọi nơi, Paris đã thực sự trở thành trung tâm văn hóa, chính trị của phương Tây.

Đảo Cité không chỉ có lịch sử lâu đời nhất ở Paris mà ở nơi đây còn bảo tồn được rất nhiều công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật cao, như Nhà thờ Đức Bà Paris, giáo đường. Bên cạnh đó là tòa thị chính, trung tâm nghệ thuật Pompidou, và tòa án Paris – một phần ba diện tích của đảo Cité. Ngoài ra, các công trình kiến trúc được xây dựng từ thế kỷ XVII nhiều không kể xiết.

Nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu xây dựng vào năm 1163 theo quyết định của Maurice de Sully, giám mục Paris, trải qua hơn 180 năm xây dựng, đến năm 1345 mới chính thức hoàn thành. Nhà thờ Đức Bà được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic, tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc của châu Âu. Hơn thế nữa, Nhà thờ Đức Bà Paris còn chứng kiến bao thăng trầm của tôn giáo và chính trị trong suốt chiều dài lịch sử của nước Pháp. Cùng với đó, tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà Paris và bộ phim cùng tên cũng đã khiến cho cái tên Nhà thờ Đức Bà Paris vang xa hơn.

Liền kề với đảo Cité là đảo Saint Louis. Saint Louis là hòn đảo đẹp nhất của Paris, ngay từ thế kỷ XVII rất nhiều người đã mong muốn được sinh sống trên hòn đảo này. Có thể nói, Saint Louis là nơi mang một ý nghĩa lịch sử sâu sắc của thành phố Paris.

Trải qua hơn hai ngàn năm lịch sử, Paris đã không ngừng phát triển sang hai bên bờ sông Seine, giờ đây nó đã trở thành một trong những thành phố phồn thịnh nhất trên thế giới. Thủ đô Paris được phân thành hai nửa, bờ Nam và bờ Bắc. Trên dòng sông Seine có cả thảy là hơn 30 chiếc cầu, trong đó ở Paris đã có hơn 20 chiếc.

Author: Bách Khoa

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *