Pin It

Những điều bí ẩn về Altay – Dãy núi vàng ở Mông Cổ

Những điều bí ẩn về Altay – Dãy núi vàng ở Mông Cổ

Đánh giá bài viết này

Altay là dãy núi nằm ở phía bắc của Tân Cương Trung Quốc, chạy dài theo biên giới Mông Cổ, Trung Quốc và Nga. Với tổng chiều dài là 2000km, Altay là dãy núi ngăn cách giữa Trung Quốc, Mông Cổ, Nga và Kazakhstan. Altay theo tiếng Mông Cổ nghĩa là núi vàng. Ngay trong câu tục ngữ của Mông Cổ cũng đề cập: “A Nhĩ Thái Sơn thất thập nhị điều câu, câu câu hữu hoàng kim” (Bảy mươi hai hang của Altay, đâu đâu cũng chứa đầy vàng). Sử sách từng ghi lại, người xưa đã đào được một cục vàng nặng tới 170 lượng ở đây, điều đó chứng minh cho trữ lượng vàng phong phú ở Altay.

Về vị trí địa lý, núi Altay giống như một bức tường thành để chắn những cơn gió Tây ùa về. Lượng mưa ở đây cũng rất lớn, do vậy rừng cây luôn trong trạng thái um tùm, xanh mướt, bên cạnh đó là những thảm cỏ non trải dài vô tận. Số hồ nước, suối nước nóng trên khu vực núi Altay nhiều vô kể, giống như những viên ngọc điểm xuyết cho các dãy núi thêm hùng vĩ. Do vị trí địa lý thuận lợi, khí hậu mưa thuận gió hòa nên dãy núi Altay là nơi tập trung của muôn ngàn loài động vật, trong đó có rất nhiều loài động vật được đưa vào danh sách bảo tồn.

Xưa kia, dãy Altay là nơi cư trú dân tộc Mông Cổ, cũng là một mắt xích trọng yếu nên con đường tơ lụa nổi tiếng. Chính vì thế, dãy núi này đóng vai trò như người đưa đường chỉ lối cho dân tộc du mục Mông Cổ đi khắp thế giới. Người Mông Cổ đã để lại một trang chói lọi trong lịch sử thế giới. Cùng với đó, khu vực này còn đặt ra nhiều câu đố về những hiện tượng bí ẩn ngoài hành tinh đang cần lời giải đáp.

Nhiều năm trở lại đây, các nhà nghiên cứu trên thế giới cho rằng dãy núi Altay và khu vực phụ cận là “Cái nôi văn hóa cổ nhất, nguyên thủy nhất của nhân loại”, “Một trong những trung tâm xa xưa khi con người di cư sang phía bắc và phía đông của đại lục châu Á”. Ở cả hai khu vực phía nam và phía bắc của dãy Altay, người ta đều phát hiện được những bức tượng đá trọc đầu thần bí. Sự việc đó cùng với những bãi đá hình tròn trên ruộng lúa mạch và loại đá hươu (đá khắc hình con hươu) đang là ẩn số về nền văn hóa Thanh Hà.

Những điều bí ẩn về Altay - Dãy núi vàng ở Mông Cổ

Cho đến nay, người ta đã khai quật được rất nhiều những dị vật ở dãy núi Altay hùng vĩ, tiêu biểu như: Lan can đá, bãi đá cổ, người đá, nham họa, đồ gốm, đồ đá, đồ đồng, đồ sắt… Điều này đã vén lên bức màn để chúng ta có thể tìm thêm về một nền văn hóa thần bí ngoài hành tinh tại dãy núi Altay.

Sau khi tiến hành khảo sát thực địa đối với những bích họa màu trong động Đường Ba Lặc, các học giả đã có một số giả thuyết. Những bức bích họa đó hoặc thuộc loại bích họa mang chủ đề về một thời kỳ xã hội mẫu hệ hoặc mang chủ đề sùng bái Mặt trời. Cũng có những người thông qua tìm hiểu thực địa kết hợp với nghiên cứu tài liệu, sử sách cho rằng những bức bích họa màu đó phản ánh hiện tượng thiên văn vô cùng đặc biệt, nói cách khác đây là những hình ảnh miêu tả những sự kiện thiên văn hiếm thấy.

Động Đường Ba Lặc nằm ở độ cao 1020m so với mực nước biển, cách thị trấn huyện Fuyun (Phú Vận) 70km. Động cao khoảng 25m, là một hang động lớn nằm giữa triền núi, do chịu sự bào mòn của mưa gió theo thời gian nên hình dạng trở nên lởm chởm khác thường. Không gian phía trong hang động rất rộng, đủ sức chứa hàng chục người hoạt động. Trên vách phía bên trong có rất nhiều hình vẽ màu với nội dung kỳ bí. Trong không gian bí ẩn đó, khách tham quan có thể nhìn rõ bên phải vách động là hình vẽ mặt hai người đang đội mũ chóp nhọn, phía dưới là một chiếc mũ hình vòng cung, đỉnh mũ giống như một chiếc chùy nhọn, trong chiếc mũ là hình lông mày, mắt, mũi, miệng, râu và ánh hào quang rực rỡ. Toàn bộ bức hình này chứa sắc thái thần bí mang tính tôn giáo.

Hoa văn bí ẩn trên ruộng lúa mạch hay còn gọi là vòng tròn rộng mạch với các hình thù đa dạng thể hiện trình độ tạo hình siêu việt mà người ra đến nay vẫn chưa biết rõ nguồn gốc. Đến những thập kỷ 90 của thế kỷ XX, trên toàn thế giới, người ta thống kê có khoảng hơn 2000 hoa văn như vậy. Trong đó, nhiều vòng tròn có diện tích rất rộng, đường nét tinh tế và phức tạp, với khả năng của con người khó có thể thiết kế được.

Ngôi mộ được đắp bằng đá có niên đại cách ngày nay khoảng 2500 năm. Ngôi mộ này có quy mô rất lớn, để xây đắp, người ta phải dùng khối lượng đá rất lớn. Từ khu vực dãy núi Altay đi qua Tân Cương và Kazakhstan, người ta đã phát hiện ra những hiện tượng lạ. Đó là, theo thống kê năm 1989, các nhà thiên văn thấy rằng những đống đá này hầu hết mang hình thù mộ táng, mà trong đó có cả hình mộ đá Thanh Hà. Những đống đá hình tròn xếp chính là nét kiến trúc tôn giáo nguyên thủy. Do hình thù kỳ lạ của những đống đá, người du mục ở đây gọi nó là hình khuyên ma quỷ. Họ còn quan niệm rằng ai động chạm đến những đống đá là xúc phạm đến thần linh và sẽ gặp tai họa.

Theo các nhà khoa học, vòng tròn ruộng mạch có những đặc trưng sau: hình thành trong khi không có gió, tốc độ nhanh, tối đa không quá 1 phút; trong nháy mắt có thể làm nghiêng ngả, gục ngã thân cây; mức độ tổn hại với cây lớn; khó tìm được nguyên nhân; tạo thành tổ hợp nhiều vòng tròn phức tạp; không chịu sự ảnh hưởng của khí hậu; xung quanh không có các dấu hiệu nào khác; không chịu sự hạn chế của địa hình. Những hình tròn kỳ lạ đó thường thu hút rất nhiều sự tò mò của mọi người. Ban đầu có người cho rằng những vòng tròn ruộng mạch đó là do con người tạo ra, nhưng khi đứng trước một tổ hợp hoa văn tinh xảo thì họ lại tỏ ra kinh ngạc. Nếu như đây là kết quả của sự thiết kế của con người thì cần phải dựa vào công sức của vài chục người thậm chí vài trăm người miệt mài sáng tạo trong thời gian lâu. Có những hoa văn phức tạp vừa tinh xảo đến tột đỉnh mà con người  khó có thể làm được. Nhiều nhà thiên văn đưa ra lời khẳng định đó không phải là sản phẩm do con người tạo ra, mà là hiện tượng thiên văn kỳ bí. Có một số hình khuyên mà ở giữa là đường phóng xạ vi lượng, có cả năng lượng điện từ. Nguồn năng lượng đó ở đâu ra? Hình dạng thần bí của những đống đá rốt cuộc do đâu mà có? Chúng có liên quan gì đến những vòng tròn ruộng mạch không? Điểm tương đồng và mối liên hệ trong kiến trúc của những đống đá là ở chỗ nào? Kiến trúc những đống đá cổ ở dãy Altay thể hiện điều gì đối với văn minh nhân loại trên trái đất này?

Dãy núi Altay với những đặc trưng hùng vĩ, tráng lệ, thần bí đã tượng trưng cho tính cách phòng khoáng, kiên nghị của con người Mông Cổ. Đồng thời, dãy núi này cũng đặt ra vô vàn câu hỏi khó trả lời đối với chúng ta.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC:
loading...