Người mẹ có nên nằm ngủ với trẻ nhỏ không?

Đánh giá bài viết này

Trẻ nhỏ trong khi ngủ thường trở mình, nhất là mùa đông, rất khó ngủ say. Nếu người lớn nằm ngủ với trẻ, trẻ sẽ ngủ ngon hơn, yên tĩnh và không trở mình nữa. Chỉ cần trẻ ngủ ngon lành bên mẹ, thì ngủ với trẻ không thể nói là điều không nên. Quan hệ mẹ con của người Nhật sở dĩ rất gắn bó là vì,từ nhỏ trẻ bú mẹ, mẹ ngủ với con, thường xuyên tiếp xúc, truyền tình yêu của người mẹ sang con.

Những đứa trẻ học tới trung học vẫn trốn học, thậm chí có những hành động không ngoan, phần lớn là những đứa trẻ từ nhỏ đã không ở chung với mẹ. Nhưng, những đứa trẻ ở chung trường xuyên tiếp xúc với mẹ rất ít có những hành động như vậy. Từ điểm này, có người cho rằng ngủ với trẻ chẳng lẽ lại không tốt hay sao?.

Người mẹ có nên nằm ngủ với trẻ nhỏ không?

(Ảnh minh họa)

Nhưng, không nên vì thế mà nói rằng nằm ngủ với trẻ không có hại. Nhìn từ góc độ vệ sinh, hơi thở của người mẹ dễ phả vào mặt con. Cho nên, người mẹ bị cảm, con cũng sẽ bị cảm lây. Nói về tâm tính dựa dẫm ỷ lại của trẻ sẽ càng quá quắt. Có một trường hợp nghiêm trọng là: Mẹ ôm con ngủ và nằm cho con bú rồi mẹ ngủ lúc nào không biết, do sơ ý, bầu vú mẹ đè lên mũi con, làm ngạt thở mà chết. Khi trẻ đã hơn 1 tuổi, dù người mẹ có vô ý đụng vào con, nó có thể quay mặt đi không thể gây nguy hiểm do chết ngạt. Nhưng, trẻ con nhỏ, nguy hiểm vẫn còn.

Còn ngủ bên cạnh con, người mẹ sẽ rất khó ngủ ngon giấc. Do đó, khi bắt đầu thì mẹ con cùng ngủ đợi trẻ ngủ xong rồi đặt nó ngủ riêng ở giường nhỏ. Có người cho rằng, mẹ con ngủ riêng sẽ ngủ ngon giấc, lại dễ tập cho trẻ tính độc lập ngay từ nhỏ.

Author: Bách Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *