Mosul – Thành phố của nền văn minh Assyria

Đánh giá bài viết này

Nếu như sông Euphrates đóng một vai trò quyết định trong việc hình thành thành phố Aleppo trứ danh thì sông Tigris lại gieo mầm cho sự huy hoàng của thành phố Mosul.

Mosul - Thành phố của nền văn minh Assyria

Mosul là thành phố lớn thứ ba ở Irap và là thủ phủ của tỉnh Nineveh (tên gọi khác là Al-Hadba). Thành phố Mosul nằm ở bờ tây khu vực tượng du sông Tigris, theo tiếng Ả Rập, Mosul có nghĩa là “Điểm chung chuyển”. Xưa kia thành phố này là nút giao thông quan trọng của con đường tơ lụa, cũng là yếu địa của vùng Tiểu Á và vịnh Ba Tư. Ba ngàn năm trước thành phố Mosul là trung tâm của vương triều Assyria.

Trong thành phố Mosul có rất nhiều loại hình kiến trúc cổ, tiêu biểu như: thành lũy, nhà thờ Hồi giáo, trường học tôn giáo, tu viện, cung điện… Nhà thờ Hồi giáo Kai Bier được xây dựng vào năm 1172, có tháp nghiêng vô cùng kỳ diệu. Tháp cao 52m, được xây dựng trên một thềm rộng hình vuông lát bằng đá granite. Trụ tháp hình tròn, được xây bằng đá xanh, trên trụ có khắc nhiều hoa văn. Từ phần giữa của thân tháp cho đến đỉnh tháp ở trạng thái nghiêng. Nhà thờ Hồi giáo Emma Wade được xây dựng sớm nhất ở thành phố Mosul bởi Frostwolf, một viên tướng nổi tiếng của Ả Rập cổ đại. Nhưng hiện tại nhà thờ không còn nguyên vẹn như trước mà chỉ còn lại duy nhất một ngọn tháp. Nhà thờ Hồi giáo Mujahid Hidi được xây dựng vào thế kỷ XII, nét độc đáo của nhà thờ này là ở mái vòm. Đó cũng chính là điểm khác biệt cơ bản giữa nó và các nhà thờ khác ở Iraq. Nhà thờ Yunus nằm trên một quả đồi nhỏ, tương truyền nơi đây chính là nơi an táng của nhà tiên tri Yunus. Yunus theo tiếng địa phương còn có nghĩa là “cung điện đen”, cung điện này được xây dựng vào thế kỷ XIII, hiện nay chỉ còn lại tàn tích nhỏ. Ngoài ra còn có quần thể kiến trúc Đại học Mosul nằm ở tả ngạn sông Tigris.

Author: Bách Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *