Khúc thượng du của sông Thames

Khúc thượng du của sông Thames rất đẹp, đặc biệt là khu vực phụ cận của Goring và Cliveden. Dòng sông đã chảy xuyên qua vùng núi tạo thành một hẻm núi diễm lệ, hai bờ cây cối xanh tươi. Ven bờ có rất nhiều tòa thành cổ như Windsor, Eton, Oxford…

Công trình kiến trúc nổi tiếng nhất bên bờ sông Thames là cung Hampton. Cung Hampton ở khu vực thượng du sông Thames, được xây dựng vào thế kỷ XVI, có tên gọi khác là “Cung Versailles”. Trong cung Hampton có 1280 gian hậu cung. Đương thời, đây là một công trình kiến trúc hoa lệ nhất nước Anh.

Trước khi đến thủ đô London, sông Thames đã đi qua hai thị trấn nổi tiếng của Anh, đó là thị trấn Windsor nằm bên bờ Nam sông Thames và thị trấn Eton nằm bên bờ Bắc.

Khúc thượng du của sông Thames

Ở thị trấn Windsor có một lâu đài cùng tên rất nổi tiếng. Lâu đài Windsor tọa lạc trên một đỉnh núi ngay bên bờ sông Thames, lâu đài này đã sớm đi vào những trang sử hào hùng của đất nước Anh. Lâu đài Windsor được xây dựng vào năm 1070, tính đến nay đã gần một ngàn năm tuổi. Năm 1110, vua Henry đệ nhất đã tổ chức lễ thiết triều tại đây, từ đó trở đi lâu đài trở thành nơi sinh hoạt của hoàng gia. Toàn thể lâu đài là một quần thể kiến trúc lớn nhỏ khác nhau, hiện nay đây là tòa lâu đài cổ duy nhất trên thế giới có người ở. Bắt đầu từ thế kỷ XVIII, theo thông lệ, người ta tiến hành mai táng các nhà vua sau khi mất tại đây. Được biết, nữ hoàng Elizabeth rất thích lâu đài Windsor. Sở dĩ tòa lâu đài Windsor được nhiều người biết đến là bởi lâu đài này gắn liền với một câu chuyện cổ. Nội dung câu chuyện kể về vua Anh Edward VIII do đem lòng yêu mến một cô gái đã từ bỏ cả ngôi vị của mình.

Tiếp theo là thị trấn Eton, thị trấn nổi tiếng bởi trường trung học cùng tên. Eton cách Windsor không xa, đứng ở một trong hai địa điểm này có thể nhìn thấy địa điểm còn lại. Eton được coi là “cái nôi anh tài”, thành phố này đã đóng góp cho nước Anh 20 vị thủ tướng, đây còn là nơi sinh ra và lớn lên của nhà thơ Shelley, nhà tinh tế Keynes… Trước đây, hai vị vua Anh Wales và Harry từng học tại thị trấn này. Mỗi năm, trong số khoảng 250 học sinh tốt nghiệp ở Eton có đến hơn 70 học sinh đỗ vào trường Oxford, Cambridge, 70% đỗ vào các trường đại học danh tiếng khác trên thế giới.

Sông Thames trên đường chảy tới Oxford thì bắt đầu rộng ra, đáy sông cũng sâu hơn. Đến thành phố Oxford, sông Thames lại chia làm hai nhánh, Oxford nằm trong khu vực lòng chảo kẹp giữa hai nhánh sông. Tên Oxford bắt nguồn từ tiếng Anh, nghĩa là “nơi con trâu băng qua sông”. Trong thành phố Oxford có một trường đại học nổi tiếng trên toàn thế giới, đó là Đại học Oxford. Đại học Oxford bao gồm trên 30 trường nhỏ phân bố trên khắp thành phố Oxford, trong đó có đến hơn 900 kiến trúc cổ, nhiều kiến trúc được bình chọn là kiệt tác kiến trúc Anh quốc. Thành phố Oxford được xây dựng vào thế kỷ X, đây là thành phố cổ ở phía nam nước Anh. Trước đây thành phố này có tên là “Thành phố tháp” bởi vì ở đây có vô số tháp to nhỏ khác nhau.

Từ năm 1856 đến nay, mỗi năm vào dịp lễ Phục sinh, hai trường đại học Cambrigde và Oxford lại tổ chức một cuộc thi đua thuyền trên sông Thames, ngoài ra còn có các giải đua thuyền trong khuôn khổ Cúp Hoàng gia Henry vào mùa hạ hằng năm.

Bách Khoa


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Thành phố London - Hạ du sông Thames

T3 Th10 11 , 2016
Share on Facebook Tweet it Pin it Share it 0.0 00 Khúc thượng du của sông Thames rất đẹp, đặc biệt là khu vực phụ cận của Goring và Cliveden. Dòng sông đã chảy xuyên qua vùng núi tạo thành một hẻm núi diễm lệ, hai bờ cây cối xanh tươi. […]