Không lên Fuji – Không phải anh hùng

Đánh giá bài viết này

Trung Quốc có câu danh ngôn “Bất đáo Trường Thành phi hảo hán” (Không đến Trường Thành không phải hảo hán), Nhật Bản lại có câu tương đương “Đăng thượng Phú Sĩ sơn đỉnh phong đích tài thị anh hùng” (Không leo lên đến đỉnh Fuji không phải là anh hùng). Theo quan niệm của người Nhật Bản, đỉnh núi thánh là tượng trưng cho dũng khí và tri thức. Do đó, hằng năm Fuji thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Người đến đây đều muốn leo lên đỉnh núi để có thể thực hiện hoài bão trở thành anh hùng đích thực theo quan niệm truyền thống. Đứng trên đỉnh Fuji có thể quan sát được tám đỉnh xung quanh, thường gọi là “Phú Sĩ bát phong”, tám đỉnh núi giống như tám cánh của một bông hoa sen. Ngoài ra người ta còn gọi nó với biệt danh “Tám cánh phù dung”. Ta cũng có thể dễ dàng nhìn thấy một phiến đá lớn có chiều cao 2m, trên có khắc: “Núi Fuji cao 3776m”. Trên đỉnh núi là một miệng núi lửa lớn rộng 800m, sâu 220m, hình dạng giống cái bát của nhà sư nên được gọi là “Ngự bát”.

Núi Fuji không chỉ là nơi mọi người kéo về để hoàn thành ước nguyện trở thành “anh hùng”, người ta còn đến đây để chiêm ngưỡng cảnh sắc của nó. Núi Fuji là một điển hình của núi lửa tầng. Có 4 đường chính để du khách có thể leo lên tham quan, đó là: Fujinomiya, Subashiri, Gotembaguchi, Kawaguchi.

Không lên Fuji - Không phải anh hùng

Xưa kia, người Nhật có quan niệm rằng leo núi Fuji còn đồng nghĩa với “hành hương”. Cũng có lẽ như vậy mà rải rác khắp núi Fuji có rất nhiều đền thờ lớn nhỏ khác nhau. Đáng quan tâm hơn cả là hai đền thờ nằm trên đỉnh núi. Chỉ những ai gắng sức leo lên đỉnh mới có thể tận mắt chứng kiến sự thần bí và bản sắc độc đáo của hai đền thờ này.

Đối với người Nhật ngày nay, mục đích leo lên núi Fuji chủ yếu là để ngắm cảnh. Người ta còn gọi hoạt động này bằng cái tên rất đỗi thanh tao “Ngự lai quang”.

Vào buổi sáng sớm, đỉnh núi Fuji mờ ảo. Cùng với chuyển động của vòng quay trái đất, du khách có thể thấy được những ánh ban mai đầu tiên qua mây trắng, đó là giây phút chuyển giao giữa ban đêm và ban ngày. Cứ như thế, mặt trời hồng mọc lên dần dần từ chân trời phía đông.

Chính bởi vẻ đẹp lãng mạn không đâu sánh nổi mà từ xa xưa núi Fuji đã trở thành cảm hứng sáng tác của các thi sĩ. Trong nền văn học Nhật Bản, chúng ta không khó để có thể tìm thấy những tác phẩm viết về đề tài này. Có thể điểm qua một số tác phẩm nổi bật như: Tiểu thuyết “Phú nhạc bách cảnh” (Một trăm cảnh núi Fuji) của tác giả Dazai Osamu thời kỳ văn học cận đại có đoạn viết “Nguyệt kiến thảo dữ Phú Sĩ sơn tối vi tương phối” (Sự kết hợp hài hòa của ba cảnh vật thiên nhiên, ánh trăng vàng bao phủ lên lớp cỏ xanh cùng khung cảnh núi Fuji đậm chất lãng mạn).

“Thanh không nhất tỏa ngọc phù dung” (bông hoa sen nở giữa trời xanh). Núi Fuji không chỉ nổi tiếng bởi cảnh đẹp mê hồn, làm mê mẩn du khách toàn thế giới mà còn khắc họa linh hồn văn hóa dân tộc Nhật Bản, tiêu biểu cho văn minh thế giới cổ xưa.

Author: Bách Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *