Pin It

Istanbul – Điểm du lịch hấp dẫn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ

Istanbul – Điểm du lịch hấp dẫn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ

Đánh giá bài viết này

Istanbul vừa là thành phố, hải cảng, trung tâm công thương nghiệp, vừa là điểm du lịch hấp dẫn của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Cố đô có bề dày hàng ngàn năm lịch sử này khai sinh vào năm 660 trước Công nguyên, là thành quả, công sức vun đắp, dựng xây của người Hy Lạp cổ. Lúc đầu người ta đặt tên thành phố là Constantinople, tên gọi khác là Tân La Mã. Vào năm 1453, sau khi trở thành thủ đô của đế chế Ohoman, nó được đặt một cái tên mới – Istanbul, nhưng người Châu Âu vẫn quen gọi là Constantinople. Năm 1923, Thổ Nhĩ Kỳ dời thủ đô sang Topkapi, từ đó Istanbul trở thành tên gọi chính thức của thành phố này.

Nét đặc trưng của Istanbul không chỉ ở mặt địa lý phân bố ở cả hai châu lục, mà còn là nơi hội tụ tư tưởng, văn hóa và nghệ thuật của cả ba châu lục Âu, Á, Phi, giao thoa tư tưởng văn hóa Đông – Tây. Tại thành phố này cũng lưu giữ nhiều di tích lịch sử và di sản có giá trị.

Istanbul - Điểm du lịch hấp dẫn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo thống kê, trên toàn thế giới hiện còn 10 hoàng cung lớn. Nếu như ở đất nước Trung Hoa rộng lớn, có bề dày mấy ngàn năm lịch sử có Cố Cung ở Bắc Kinh, thì ở trên bờ eo biển Bosphorus có đến hai hoàng cung cổ, thứ nhất là hoàng cung Topkapi, thứ hai là hoàng cung Beyler Yisarayi.

Hoàng cung Topkapi nằm trên một bán đảo của thành phố Istanbul. Từ đây có thể quan sát được biển Marmara và eo biển Istanbul. Từ thế kỷ XV đến thế kỷ XIX, nơi đây luôn là căn cứ địa quan trọng của đế chế Ohoman. Cũng trong thời gian đó, nơi đây đã chứng kiến 25 đời cai trị của đế chế Ohoman. Sau bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, hoàng cung vẫn sừng sững thách thức với thời gian.

Tường bao bên ngoài của hoàng cung Topkapi rất kiên cố, với diện tích khoảng 700ha. Bên trong hoàng cung có nhiều cung điện với chủ đề đa dạng, đỉnh và mái thiết kế theo hai hình thức, mái tròn theo kiểu nhà thờ Hồi giáo và đỉnh nhọn. Thiết kế bên ngoài hoàng cung và nội thất đều thể hiện sâu sắc nét văn hóa Hồi giáo.

Beylerbeyi cũng là một cung điện lớn ở Istanbul, cung điện này tọa lạc trên đỉnh địa đầu Châu Á, phía sau là đồi Charles Semler, điểm cao nhất của thành phố. Từ đỉnh đồi có thể quan sát được toàn cảnh Istanbul. Cung điện được xây dựng dưới sự chỉ đạo của Sultan Abdul Raja, toàn bộ mang màu trắng của đá cẩm thạch. Bước vào cung điện, chúng ta sẽ dễ choáng ngợp bởi nội thất bên trong, trước đây các vua thường chiêu đãi quan khách nước ngoài tại đây. Trong đó phòng khách thanh lịch, trang trọng chính là nơi sinh hoạt, vui chơi giải trí của các vị vua. Tất cả cây cối, hoa cỏ ở đây đều là những loài thảo mộc quý hiếm trên thế giới.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC:
loading...