Pin It

Hồ Grasmere – Nơi ghi dấu sự nghiệp thi nhân William Wordsworth

Hồ Grasmere – Nơi ghi dấu sự nghiệp thi nhân William Wordsworth

Đánh giá bài viết này

Hồ Grasmere nằm ở phía tây bắc của hồ Windermere, ở đây không chỉ có cảnh đẹp mê hồn mà còn từng là nơi ở của nhà thơ William Wordsworth. Sinh thời William Wordsworth đã ví đây là “Thiên đàng bình yên của thế giới khổ đau”.

Hồ Grasmere được tạo thành bởi hai hồ, một nhỏ và một lớn, xung quanh hồ cây cối xanh tốt, địa hình thuận lợi. Mặt hồ quanh năm tĩnh lặng như một thảm lụa, trên bờ có những đám cỏ mượt mà, trước mặt là những chiếc thuyền nhỏ đang neo đậu, phía xa xa, những đàn dê đang hồn nhiên gặm cỏ, dưới ánh mặt trời tất cả đã trở thành một bức tranh với gam màu sinh động rực rỡ. Ven hồ, những quán hàng nhỏ nằm xen kẽ nhau mang hơi thở đồng quê.

Hồ Grasmere - Nơi ghi dấu sự nghiệp thi nhân William Wordsworth

William Wordsworth, nhà thơ người Anh thế kỷ XIX đã gắn bó với sông Grasmere suốt nửa cuộc đời. Hằng ngày, nếu không ngồi ở nhà đọc sách, sáng tác thì nhà thơ lại tản bộ cùng em gái Dorothy trên bờ hồ. Cuộc sống điền viên thanh tao đã giúp ông có những vần thơ mộc mạc, gần gũi. Những lúc một mình dạo bước bên hồ tĩnh lặng, nhìn thấy một nhành cây nhỏ, một chú chim non, một bông hoa đang hé nở nhà thơ cũng dâng trào cảm hứng sáng tác. Nhà thơ từng thốt lên: “Tôi cũng không tin được rằng một phạm vi nhỏ bé như vậy mà lại có thể bừng lên vẻ đẹp tuyệt vời đến thế!”. Tâm hồn nhà thơ hạnh phúc khi bỗng nhiên bắt gặp nụ hoa thủy tiên, ông miêu tả: “Dập dờn nhảy múa dưới bóng cây bên hồ”.

William Wordsworth xuất thân trong một gia đình luật sư. Ông thường viết những tập thơ dài, như “The Excursion”, “Lyrical Ballads”, “The Prelude”… Sinh thời William Wordsworth, Coleridge và Southey được gọi là trường phái “Lake side”. “Lake” ở đây có nghĩa là Lake District của England. Ba nhà thơ thuộc phái “Lake side” theo trường phái thi ca lãng mạn, mượn thơ ca để hướng tới một lý tưởng sống siêu việt so với cuộc sống hiện thực, đồng thời thông qua lời thơ để thổ lộ tâm sự của mình.

Nơi ở lúc sinh thời của William Wordsworth bên bờ hồ Grasmere hiện nay vẫn được bảo tồn nguyên dạng. Nơi đây yên tĩnh đến mức bạn có thể cảm nhận được hơi thở của tự nhiên, do vậy khách du lịch đến tham quan không ai không ghé qua nơi ở và những con đường tản bộ thân quen của William Wordsworth. Có thể nói, công viên Lake District đã gắn liền với thơ ca lãng mạn, và luôn là nguồn cảm hứng vô tận của thi nhân.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC:
loading...