Pin It

Giò xào món ăn ngon cho ngày tết cổ truyền

Giò xào món ăn ngon cho ngày tết cổ truyền

Đánh giá bài viết này


Giò xào là món ăn được làm từ thịt thủ lợn như tai, mũi, lưỡi, má lợn kết hợp với thịt chân giò hay một số loại gia vị khác như mộc nhĩ. Nhưng muốn làm được một món giò xào ngon cũng không hề dễ dàng chút nào cả.

gio-xaoGiò xào món ăn ngon cho ngày tết cổ truyền

Giò xào nếu không làm cẩn thận thì ăn sẽ bị hôi, cứng hoặc sẽ bị ngấy. Vậy làm thế nào để có được món giò xào ngon cho ngày tết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết làm món giò xào ngon cho bữa ăn ngày tết.

Cách làm giò xào (giò thủ)

Nguyên liệu

nguyên liệu làm giò xàoNguyên liệu làm giò xào

Thịt thủ lợn: 1 kg

Thịt chân giò: 1 kg

Mộc nhĩ: 30 g

Lá chuối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu.

Các bước tiến làm món giò xào

Thịt thủ, thịt chân giò lọc bỏ hết các xương, cạo lông rửa sạch sau đó cho vào luộc chín qua (70 – 80%) sau đó vớt ra để nguội, thái miếng mỏng vừa, to bản khoảng 5 – 10 cm.

Luộc thịt làm giò xàoLuộc thịt làm giò xào

Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch để nguyên.

Bắc chảo lên bếp cho nóng già rồi cho thịt vào xào săn, khi sờ vào thịt thấy hơi dính tay, cho mộc vào xào lẫn nêm nước mắm, hạt tiêu, bắc chảo xuống.

xao-thitXào thịt

Lá chuối hơ qua lửa cho mềm lá sau đó lau sạch. Cho thịt vừa xào xong vào lá chuối đã được chuẩn bị sẵn rồi gói lại, cần lót lá cẩn thận để khi nèn giò khỏi bị rách lá. Dùng đũa cả, hay chày chọc cho chặt rồi lấy lạt buộc chặt lại. có thể dùng nẹp tre để ép giò cho chặt hơn. Bó lạt xung quanh giò sao cho cảm thấy không vặn hay ép được nữa thì thôi.

goi-gio-xaoGói giò xào

Đây là cách gói giò xào thủ công và truyền thống từ xưa. Hiện nay đã có các công cụ để gói giò xào như khuôn, hay chai nhựa dễ dàng để gói hơn rất nhiều so với trước đây.

Nếu trời có nhiệt độ lạnh thì cứ để ở ngoài cũng được chứ không càn cho vào tủ lạnh, như thế mỡ trong giò được chảy ra tự nhiên và giò sẽ ngon hơn. Nếu thời tiết nồm ẩm thì nên cho tủ lạnh khỏi giò sẽ bị thiu.

Mong rằng với cách gói giò xào thủ công này sẽ giúp bạn có những khoanh giò xào thơm ngon đãi khách trong dịp tết này.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC:
loading...