Pin It

Fuji – “Núi thánh” của đất nước Nhật Bản

Fuji – “Núi thánh” của đất nước Nhật Bản

Đánh giá bài viết này

Fuji là một ngọn núi lửa nằm giữa hai tỉnh Shizuoka và Yamanashi, cách Tokyo khoảng 80km về phía tây nam. Ngọn núi này có độ cao 3776m so với mực nước biển, là đỉnh núi cao nhất của Nhật Bản. Núi Fuji từ lâu đã được người dân Nhật Bản tôn thờ là Núi thánh, trở thành hình tượng tiêu biểu cho đất nước Nhật Bản. Là một dãy núi nổi tiếng trên thế giới nên Fuji được du khách quốc tế biết đến. Thế giới gọi Fuji bằng cái tên hết sức quen thuộc và dễ nhớ, đó là núi Fuyoho (Hoa Phù Dung) hay núi Fugaku (Phú Sĩ). Nhìn bao quát toàn bộ ngọn núi sẽ thấy được Fuji có hình chóp. Núi Fuji từ cổ chí kim đã gợi cảm hứng sáng tác cho rất nhiều thi nhân Nhật Bản, có thi nhân từng viết: “Ngọc phiến đảo huyền Đông Hải thiên” (Nghĩa là: Núi Phú Sĩ như một chiếc quạt ngọc treo lơ lửng trên bầu trời mà phía dưới là biển Đông) hoặc “Phú Sĩ bạch tuyết ánh triều dương” (Tuyết trắng trên núi Phú Sĩ phản chiếu ánh sáng rực rỡ của mặt trời)… Có rất nhiều bài thơ ca ngợi cảnh sắc thơ mộng lung linh của ngọn núi này. Quả thực, khung cảnh Fuji thật nên thơ. Đỉnh núi nhuộm một màu tuyết trắng, dưới chân núi những canh hoa đào bay phất phơ theo gió. Đây là bức tranh điển hình cho cảnh sắc đất nước mặt trời mọc.

Fuji - "Núi thánh" của đất nước Nhật Bản

Phía nam chân núi Fuji là một vùng cao nguyên rộng lớn, cỏ mọc tươi tốt, thuận lợi cho việc phát triển nghề chăn nuôi gia súc như dê, cừu và trâu bò. Triền núi tây nam có khu thác nổi tiếng Shiraito, gồm hai thác là thác Shiraito và Otodome. Thác Shiraito có độ cao khoảng 26m so với mực nước biển, trên vách đá có hơn một chục dòng nước chảy róc rách. Những dòng nước ở đây như muôn ngàn dải lụa bay trong gió. Nếu như thác Shiraito đẹp một cách mộng mơ thì thác Otodome lại mang một vẻ đẹp hùng vĩ, mỗi dòng nước giống như một cây cột khổng lồ lao xuống từ trên cao tạo nên những âm thanh tựa như sấm vang chớp giật, lay chuyển đất trời. Có thể nói, núi Fuji giống như một công viên khổng lồ mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước Nhật Bản. Trên núi có khoảng hơn 2000 loại thực vật và 40 loài động vật sinh sống. Đến đây du khách có thể lái xe để đi tham quan các loài động vật mới lạ. Fuji là núi lửa, trước đây do những lần phun trào nham thạch lớn nên phía chân núi hình thành nhiều hang động, có sơn động cho đến ngày nay vẫn còn hiện tượng trào khí. Trong số các hang động đó, đáng chú ý nhất là vẻ đẹp của các hang nước đá trong rừng Aokigahara dưới chân núi. Trên trần hang, nước từ các khe đá đọng lại đóng thành những nhũ đá tua tủa, gọi là “Tuyết vạn năm”. Mỗi khi ánh nắng chiếu vào, nhũ đá trở nên lung linh, kỳ ảo khiến du khách đến tham quan không muốn dứt bước ra về.

Phía bắc chân núi Fuji có năm hồ nước, tính từ tây sang đông thứ tự là hồ Motosu, hồ Shoji, hồ Sai, hồ Kawaguchi, hồ Yamanaka. Năm hồ này tạo thành thế bao bọc lấy núi, như một chuỗi ngọc mà thiên nhiên ban tặng cho Fuji. Trong chuỗi năm hồ thì hồ Yamanaka là hồ lớn nhất, diện tích của nó là 6,75km2. Bờ hồ là nơi vui chơi giải trí vô cùng lý tưởng của người dân xung quanh cũng như du khách thập phương. Đến đây, người ta có thể tham gia các hoạt động như: căm trại, bơi thuyền, câu cá… Trong năm hồ trên, hồ Kawaguchi là hồ xuất hiện sớm nhất, quanh cảnh cũng như vị trí thuận lợi đã giúp cho hồ này trở thành trung tâm du lịch trong ngũ hồ. Trong hồ Kawaguchi có một đảo nhỏ, gọi là đảo Unoshima, đây là đảo duy nhất tồn tại trong ngũ hồ này. Tương truyền trên đảo có một vị thổ thần luôn phù hộ cho những phụ nữ mang thai. Dưới làn nước trong xanh của hồ là hình ảnh núi Fuji phản chiếu tạo nên một bức tranh thiên nhiên khổng lồ tuyệt diệu. Hồ Sai (còn gọi là Tây Hồ hay Tây Hải) là hồ tĩnh mịch nhất trong ngũ hồ. Theo tích xưa, ba hồ Sai, Shoji và Motosu trước đây vốn là một, nhưng do núi lửa Fuji hoạt động mãnh liệt làm phân ra thành ba hồ khách nhau. Trong năm hồ thì hồ Shoji có diện tích nhỏ nhất, nhưng phong cảnh lại độc đáo nhất. Bên bờ hồ có nhiều vách núi cheo leo, hiểm trở. Hồ Motosu là hồ sâu nhất, có chỗ sâu tới 126m, quanh năm không đóng băng, làn nước luôn trong xanh, phẳng lặng.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC:
loading...