Delhi – Nơi ở của thần Dala

4

Sông Hằng sau khi khởi nguồn từ núi Gangdise bắt đầu chia làm hai nhánh cùng chảy về phía đông nam của Trung Quốc rồi đi sâu vào Ấn Độ. Một nhánh chính là sông Hằng, nhánh còn lại là sông Yamana, hai con sông này đồng hành tiến về đất nước Ấn Độ như có sự tương trợ nhau trong hành trình thực hiện nhiệm vụ thiên nhiên phó thác. Người ta gọi đây là “sông song sinh”. Cách đây hơn hai ngàn năm, thành phố Delhi mang màu sắc thần thoại và tôn giáo đã được hình thành bên bờ sông Yamana.

Delhi là cố đô của Ấn Độ, chính vì thế mà người ta đã phân ra thành Old DelhiNew Delhi. Trong lịch sử Ấn Độ, Delhi là thủ phủ đầu tiên của chính quyền Hồi giáo và đế chế Mogul. Các triều đại khi đó đã sớm thông thương mở cửa do đó thành phố Delhi trong quá khứ vô cùng cường thịnh. Cố đô phát triển ấy đã để lại cho Ấn Độ một hệ thống kiến trúc cổ giàu giá trị như: đền chùa và đài tưởng niệm. Khi đến đây chúng ta có cảm giác như đang sống trong thời cổ đại.

Delhi - Nơi ở của thần Dala

Thành Old Delhi được xây dựng vào năm 1648 dưới triều đại Shah Jahan. Ở đây, đền chùa và nhà thờ Hồi giáo nhiều không kể xiết. Có dịp ghé thăm Delhi, người ta không thể bỏ lỡ cơ hội thăm pháo đài Đỏ. Pháo đài Đỏ là một quần thể cung điện tráng lệ được xây dựng bằng những khối đá đỏ, tiêu biểu cho kiến trúc văn hóa Hồi giáo cổ điển của Ấn Độ. Pháo đài Đỏ nằm ở phía đông bắc thành phố Delhi, tức là phía bờ tây sông Yamuna. Sử sách có ghi lại, pháo đài Đỏ được xây dựng mô phỏng theo pháo đài Agra để tưởng nhớ tới người ái phi Tajmahal sau khi vua Shah Jahan của đế chế Mogul dời đô đến Delhi. Để hoàn thiện được pháo đài lộng lẫy như vậy, ngay từ khi động thổ cho đến khi hoàn thành, triều đình đã phải huy động biết bao sức người sức của trong dân chúng. Theo tính toán, tổng chi phí cho công trình này là hơn 90 triệu Rupi và thời gian xây dựng là 10 năm.

Lăng Humayun là một công trình kiến trúc Hồi giáo nổi tiếng của Ấn Độ. Đây là lăng mộ của vua Humayun và các ái phi của ông. Chiểu theo di chúc của vua Humayun vào năm 1565, người ta đã xây dựng lăng mộ của ông ở phía đông nam ngoại ô thành Delhi, đến năm 1572 khi Akbar đăng quang thì công trình cũng được hoàn thành. Tẩm cung được tạo hình giống như bốn cánh hoa đang xòe rộng khoe sắc, toàn bộ đều xây bằng đá đỏ và dùng đá cẩm thạch để trang trí hoa văn, trên đỉnh tẩm cung là một mái vòm thấp. Xét về nghệ thuật kiến trúc, lăng Humayun là sự kết hợp giữa kiến trúc Ấn Độ và kiến trúc Ba Tư. Ngày nay, công trình kiến trúc Hồi giáo đã trở thành một danh thắng văn hóa nổi tiếng của đất nước Ấn Độ. Năm 1993, UNESCO đã chính thức công nhận lăng Humayun là si sản văn hóa thế giới.

Tháp Qutabminar nằm ở phía nam thủ đô New Delhi trong một khu rừng rậm rạp. Được khởi công xây dựng vào năm 1199, đến năm 1230 thì khánh thành, Qutabminar được mệnh danh là một trong bảy kỳ tích lớn nhất của Ấn Độ. Tháo cao 57,56m, đỉnh tháp hình trụ tròn, móng cao 29m, là ngọn tháp cao nhất ở Ấn Độ. Tháp được làm bằng sa thạch đỏ, tổng thể có năm tầng, bề ngoài mỗi tầng không giống nhau. Thân tháp có khắc kinh Koran bằng tiếng Hi Lạp cổ và hoa văn tinh xảo. Có thể nói, tháp Qutabminar tiêu biểu cho kiến trúc văn hóa Ấn Độ giáo và Hồi giáo. Với độ cao lý tưởng, đứng từ tháp này có thể nhìn bao quát toàn bộ cảnh vật New Delhi và Yamuna.

Đền Jama Masjid vừa là đền thờ Hồi giáo lớn nhất ở Ấn Độ vừa là kiến trúc Hồi giáo độc đáo trên thế giới. Đền Jama Masjid nằm đối diện với mặt phía tây hoàng cung Delhi. Nhà thờ này được xây dựng trên nền của một ngôi chùa, sau khi người theo đạo Hồi chiếm đóng đã cho phá ngôi chùa cũ đi để xây dựng nhà thờ. Người ta phải mất mười bốn năm từ năm 1644 đến năm 1658 để thực hiện công trình. Đương thời, đây cũng được coi là một trong những kỳ tích của thế giới. Trải qua vài trăm năm, dưới sự bào mòn của thời gian, nhà thờ đã không còn giữ được phong sắc ban đầu, rõ nét nhất là những cột bằng kim loại và thánh đường. Từ xa nhìn lại, đền Jama Masjid nguy nga đồ sộ, hai bên đại diện là hai ngọn tháp cao vút như vươn tới trời xanh. Vào mỗi buổi sáng sớm, ánh sáng ban mai bao phủ khiến cho ngôi đền như khoác vào một tấm áo choàng lộng lẫy. Không những thế, mỗi buổi tối thượng tuần và trung tuần, ánh trăng rọi xuống khiến cho ngôi đền toát lên một vẻ đẹp lung linh.

Bách Khoa


4 thoughts on “Delhi – Nơi ở của thần Dala

 1. Heya i’m for the first time here. I came across this board and I find It truly useful & it
  helped me out much. I hope to give something back and help others
  like you helped me.

 2. Hello.
  Thank you for leaving a good article to many people.
  In the future, I want to communicate a lot with you and become a good friend. I hope you are always healthy and only have good things in the future. I think it is difficult to meet good ties in life.
  I hope that there will be a good relationship and continuous good exchange. I will always support you and pray for happy days.
  Thank you. 토토사이트

 3. Hello.
  I always see and feel a lot from you.
  Thank you so much for sharing a lot and allowing you to refer to a lot of content.
  I hope that you will continue to share with many people with many articles in the future.
  I want to be a good friend with you and do a lot of things together.
  I think you give hope to many people.
  I will pray that you will always be strong and be full of only good things.
  We look forward to your continued activities.
  Thank you. 사설토토사이트

Comments are closed.

Next Post

Agra - Cố đô của đế vương

T6 Th9 30 , 2016
Share on Facebook Tweet it Pin it Share it 0.0 00 Sông Hằng sau khi khởi nguồn từ núi Gangdise bắt đầu chia làm hai nhánh cùng chảy về phía đông nam của Trung Quốc rồi đi sâu vào Ấn Độ. Một nhánh chính là sông Hằng, nhánh còn lại […]