Dãy núi Alpes – Con rồng Châu Âu

1

Phía tây của dãy núi Alpes bắt đầu từ thành phố Nice thuộc khu vực Đông Nam của nước Pháp, sau đó kéo dài qua Thụy Sĩ, miền Nam nước Đức, miền Bắc Italia. Phía đông chạy thẳng đến thung lũng Vinena, uốn hình vòng cung sau đó lại xuyên qua 6 nước Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Ý, Áo, Slovenia, tổng chiều dài là 1200km, độ cao trung bình so với mực nước biển khoảng 3000km, có khoảng 100 ngọn núi cao trên 4000m. Núi chính mang tên Mont Blanc thuộc địa phận giữa nước Pháp và Ý, độ cao khoảng 4807, quanh năm đỉnh núi đều bị bao phủ bởi tuyết dày. Đây là núi cao nhất ở châu Âu chính vì thế người ta gọi là “Nóc nhà của Châu Âu”. Xung quanh núi Mont Blanc còn có rất nhiều ngọn núi cao tua tủa được ví như những chiếc kiếm khổng lồ cắm ngược. Cảnh vật nơi đây bồng bềnh mênh mang, có núi tuyết, sông băng, động băng và mây trời bao la.

Dãy núi Alpes - Con rồng Châu Âu

Alpes là một dãy núi vô cùng hùng vĩ. Nhiều con sông lớn ở châu Âu đều bắt nguồn từ đây, như sông Rhine, sông Danube. Bên cạnh đó, những dòng sông băng trên núi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành những hồ nước lớn, tiêu biểu nhất là hồ Geneva, hồ Lucerne, hồ Zurich, hồ Bodensee, hồ Magione, hồ Como… Sông hồ ở đây trong vắt như những chiếc gương khổng lồ, mặt nước tĩnh lặng êm đềm, điểm vào đó bóng núi tuyết, bóng cây cổ thụ rủ xuống và rất nhiều hoa thơm cỏ lạ.

Alpes vốn nổi tiếng với danh hiệu nóc nhà châu Âu, lại càng nổi danh hơn khi có chuỗi phong cảnh tạo bởi ba ngọn núi Liger, Monch, Jungfrau. Vị trí địa lý đặc thù đã vẽ nên phong cảnh độc đáo có một không hai: động thực vật đa dạng, hoa thơm cỏ lạ, băng tuyết thác ghềnh, hang động thần bí… Quanh năm, đỉnh Alpes được bao bọc bởi màu trắng của tuyết. Bên cạnh vẻ dịu dàng, thi vị ấy lại là một Alpes tiềm tàng bao nguy hiểm bởi những dốc núi dựng đứng, chót vót. Những triền núi dốc đã giúp Alpes trở thành sân chơi náo nhiệt của các hoạt động thể thao mùa đông. Bãi trượt tuyết mang tên St.Mortiz nằm ở vị trí trung tâm của dãy Alpes, từng là nơi hai lần tổ chức Thế vận hội mùa đông. Đường trượt ở đây có độ cao khoảng 3000m.

Dãy núi Alpes hùng vĩ là địa điểm lý tưởng của môn leo núi vào mùa hạ và môn trượt tuyết vào mùa đông, bên cạnh đó số lượng hồ dày đặc ở đây rất thuận lợi cho việc tốt chức các hoạt động thể thao dưới nước. Những cung điện nguy nga, những giáo đường tráng lệ là minh chứng cho lịch sử huy hoàng của các nước. Truyền thống âm nhạc lâu đời đã sản sinh ra những khúc nhạc bất tử cùng thời gian nơi đây.

Bách Khoa


One thought on “Dãy núi Alpes – Con rồng Châu Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Bali - Đảo thiên đường

T2 Th10 10 , 2016
Share on Facebook Tweet it Pin it Share it 0.0 00 Phía tây của dãy núi Alpes bắt đầu từ thành phố Nice thuộc khu vực Đông Nam của nước Pháp, sau đó kéo dài qua Thụy Sĩ, miền Nam nước Đức, miền Bắc Italia. Phía đông chạy thẳng đến thung […]