Đảo Bali – Hòn đảo có văn hóa đa dạng

Đánh giá bài viết này

Đảo Bali chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ. Đây cũng là nơi duy nhất của Indonesia thịnh hành Ấn Độ giáo. Điều đặc biệt là Ấn Độ giáo nơi đây và Ấn Độ giáo của Ấn Độ không hoàn toàn giống nhau, bởi Ấn Độ giáo nơi đây là sản phẩm của sự kết hợp giữa giáo lý Ấn Độ giáo và phong tục tập quán của người dân Bali, do vậy người ta quen gọi là Ấn Độ giáo Bali. Ngoài ba vị thần Brahma, Visnu và Shiva, người dân Bali còn thờ phật Thích Ca Mâu Ni, thần Mặt Trời, thần Nước, thần Gió…

Đi đền chùa chính là biểu hiện của văn hóa Ấn Độ giáo trên đảo Bali. Người dân trên đảo thường lập đền thờ ở nhà, ở họ tộc hoặc theo thôn làng, chính vì vậy Bali còn có tên là “Đảo ngàn chùa”. Số lượng đền chùa ở đây nhiều không kể xiết. Hầu hết khách thập phương đến Bali đều ghé thăm đền thờ Hải Thần. Đền Hải Thần được xây dựng trên một tảng đá lớn, là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất của đảo Bali. Đền không nằm trên bờ, chỉ khi thủy triều xuống mới liền bờ. Đền Hải Thần được xây dựng vào thế kỷ XVI để thờ thần Biển. Theo lời kể của dân chúng địa phương, người ta đã phát hiện được một ổ rắn độc trên khe đá gần ngôi đền, tương truyền đó chính là thần bảo vệ đền trước ác quỷ và những kẻ xấu xa muốn phá hoại ngôi đền. Có chuyện kể rằng, khi mới xây xong, bỗng có một trận sóng lớn quét qua ngôi đền cuốn trôi một hòa thượng. Trên người hòa thượng đeo một chiếc dây lưng, sau khi hòa thượng viên tịch, chiếc dây lưng kia đã biến thành hai con rắn bảo vệ ngôi đền. Trên một tảng đá khác ngay gần ngôi đền có một đài quan sát, từ đây du khách có thể bao quát toàn bộ cảnh vật xung quanh.

Đảo Bali - Hòn đảo có văn hóa đa dạng

Người ta tin rằng những núi lửa trên đảo Bali, như núi Gunnung Bartur, Kintamani, Agone thường xuyên hoạt động là bởi rùa thần trở mình, do đó đã xây dựng bảy ngôi miếu thần, trong đó có miếu Suối Thánh. Cũng như đền Hải Thần, mỗi khi thủy triều lên thì miếu Suối Thánh bị ngăn cách với bờ, nước thủy triều xuống lại nối với đất liền. Miếu Suối Thánh có khoảng 700 năm lịch sử. Người dân đảo Bali tin rằng, tắm trong nước suối của ngôi đền này sẽ được khỏe mạnh và gặt hái được nhiều tài lộc. Quy mô của Suối Thánh rất lớn, đó thực sự là cồng trình kiến trúc hoàn hảo, đặc trưng cho kiến trúc  đền chùa trên đảo Bali. Trên ngọn núi nằm gần Suối Thánh, người ta xây dựng thành cung của Bungsukarno, ở trong có ngôi đền Be Sakih hàng ngàn năm tuổi. Đền Be Sakih được xây dựng trên triền núi lửa Agonne, để thờ thần núi này. Về kiến trúc, ngôi đền không khác gì đền Angkor của Campuchia. Ngôi đền này được tôn xưng là “Mẹ của ngàn đền”.

Đảo Bali không chỉ có một cảnh sắc mê hồn của tự nhiên ban tặng mà còn nổi tiếng bởi phong tục tập quán độc đáo, và văn hóa đa dạng. Các điệu nhảy cổ điển Bali nhẹ nhàng mà quyến rũ, chiếm một vị trí quan trọng trong nghệ thuật vũ đạo thế giới. Ngoài vũ đạo, nét đặc sắc của nghệ thuật Bali còn thể hiện ở điêu khắc (gỗ và đá), hội họa, thủ công mĩ nghệ. Đâu đâu trên khắp hòn đảo Bali cũng thấy có tượng điêu khắc bằng gỗ hoặc đá, nét điêu khắc tinh xảo lành nghề. Do vậy, Bali còn được mệnh danh là “Đảo nghệ thuật”.

Hội họa cũng là một trong những thế mạnh của Bali, ở đây người ta thường sử dụng màu tự nhiên làm nguyên liệu để vẽ lên những loại vải gai thô hoặc vải bạt. Chủ đề chủ yếu trong những bức tranh là phong cảnh đền viên và tập tục sống của người dân, khắc họa sâu sắc hình ảnh quê hương.

Tôn giáo là sợi dây gắn kết người dân Bali với nghệ thuật. Sự sùng tín tôn giáo khiến cho họ biết nâng niu, trân trọng cái đẹp. Tinh hoa của nghệ thuật kiến trúc không chỉ thể hiện ở đền chùa, mà còn thấp thoáng trong mỗi ngôi nhà, nhà hàng, điểm du lịch, công trình công cộng… Do vậy, du khách đến đây sẽ được mở rộng tầm mắt về tinh hoa kiến trúc Á Đông.

Phong cảnh và văn hóa của đảo Bali vừa mĩ lệ vừa kỳ bí… Vẻ đẹp ấy sẽ in đậm mãi mãi trong tâm trí những du khách đã từng đến đây, để mỗi khi nghĩ đến tâm hồn sẽ trở nên nhẹ nhõm, thư thái.

Author: Bách Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *