Pin It

Chè lam món ăn ngon ngày tết

Chè lam món ăn ngon ngày tết

Đánh giá bài viết này


Chè lam là món ắn được khá nhiều người ưa thích và đem ra tiếp đãi khách vào những dịp lễ tết.  Với vị ngọt của mật, vị cay của gừng, mùi thơm của bột nếp và vị bùi của lạc hòa quyện với nhau thành một món ăn ngon không thể chê vào đâu được.

Chè lam món ăn ngon ngày tết

Chè lam làm từ những nguyên liệu rất dễ tìm kiếm trên thịt trường, bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có một món chè lam ngon cho gia đình và tiếp đãi khách đến chơi nhà.

Cách làm món chè làm ngon ngày tết

Nguyên liệu làm chè lam

đường mật

Đường mật hay đường thẻ: 150 g

Đường nâu: 50 g

Gừng tươi: 30 g

Bột nếp rang: 200 g

Lạc rang: 30 g

Muối.

Mạch nha: 40 g

Khuôn làm bánh nếu có

Chanh tươi: 1 quả

Cách làm món chè lam

Bước 1: Chọn các củ gừng tươi, dùng gừng vừa không nên dùng gừng quá non hay quá già. Sau đó rửa sạch, gọt vỏ đem đi bào nhuyễn thật nhỏ.

Bước 2: Đường mật dùng dao sắt cạo thật mỏng rồi bỏ ra bát. Cạo đường nâu vào bát rồi trộn mạch nha cho đều. Cho đường mật và hỗn hợp đường nâu mà mạch nha vào đun trên bếp đến khi tan hết đường là được. Bạn cho thêm lát chanh vào nồi để tăng thêm mùi thơm cả chè. Vừa đun vừa khuấy đều, luôn tay để đường không bị xém, cháy. Đun khuấy cho đến khi tan hết đường thì cho thêm gừng đã sơ chế thêm nửa thìa cà phê muối vào, tiếp tục khấy trộn cho đều đến khi muối tan hoàn toàn.

nấu đường mật

Bước 3: Cho bột nếp rang đổ vào từ từ vào nồi  rồi dùng đũa khuấy đều. Vừa cho vào vừa khuấy, tránh đổ vào cùng một lúc vì sẽ bị vón cục và không chín. Đổ bột vào khuấy cho tới khi hỗn hợp bắt đầu trở nên dẻo thì ngừng đun bếp. Không cần cho hết bột mà chỉ cần cho vừa đủ đến khi cảm thấy dẻo, vừa ăn là được.

Bạn có thể tự rang gạo nếp tại nhà theo cách sau: Gạo nếp vo sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo rang trên lửa nhỏ. Dùng đũa to đảo đều tay cho đến khi gạo có màu vàng thì dừng lại. Gạo nguội đem xay nhỏ là bạn đã có cho mình bột nếp rang.

cán và cắt chè lam

Bước 4: Rắc bột nếp ra mâm, thớt, mặt bàn.. để chống bị dính rồi mới đổ hỗn hợp chè đã đun ra. Để cho nguội bớt rồi cho lạc vào cán đều ra, không nên để quá nguội vì rất khó cán mỏng.

Khi cán xong để nguội rồi dùng dao cắt mỏng thành miếng vừa ăn. Sau đó rắc thêm bộp nếp rang chín phủ lên bề mặt để cho các miếng chè rời nhau không bị dính và có thể trở nên thơm ngon hơn.

Với cách làm món chè lam này bạn có thể tự tay làm cho gia đình mình một món ăn ngon trong ngày tết mà không cần phải đi mua.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC:
loading...