Pin It

Cầu Bosphorus – Cây cầu xuyên châu lục

Cầu Bosphorus – Cây cầu xuyên châu lục

Đánh giá bài viết này

Cầu Bosphorus được xây dựng vào năm 1968, bắc qua nơi đẹp nhất của eo biển Bosphorus. Tháng 10 năm 1973 chính thức thông xe, Bosphorus là cây cầu bắc qua hai châu lục đầu tiên trên thế giới. Chiều dài của cây cầu là 1560m, khoảng cách giữa hai tháp hai đầu cầu là 1074m, chiều rộng là 33m, cao 64m so với mặt nước biển. Hai tháp hai bên đầu có hình hai cái cổng, chiều cao mỗi tháp là 165m, được nối với nhau bằng hai sợi dây cáp kim loại lớn, mỗi dây cáp được kết bằng 11300 sợi kim loại nhỏ có kích thước 5mm. Hai dây cáp đó có chức năng chịu lực cho cả chiếc cầu, bởi ngoài hai tháp ở đầu thì cả chiếc cầu không có bất kỳ một trụ chống nào.

Cầu Bosphorus - Cây cầu xuyên châu lục

Ở chính giữa của cầu Bosphorus có một đường kẻ trắng, từ đường kẻ đó tính về phía đông chính là Châu Á, về phía Tây chính là châu Âu. Mỗi khi có dịp đi qua nơi đây, hành khách cảm thấy vô cùng thích thú vì được đi qua ranh giới giữa hai châu lục. Khi màn đêm buông xuống, ánh sáng của đèn trên cầu tạo thành một bức tranh lung linh huyền ảo in bóng trên mặt nước.

Eo biển Bosphorus trải dài giữa hai châu lục, là con đường huyết mạch nối liền hai châu lục Á – Âu, cung là cửa biển đầu tiên của các quốc gia ven biển Đen. Do hoạt động giao thương của hai bên không ngừng gia tăng theo sự phát triển của văn minh nhân loại nên eo biển Bosphorus ngày càng có ý nghĩa chiến lược về mặt địa lý. Ngoài việc đóng vai trò quan trọng về địa lý, eo biển Bosphorus còn nổi tiếng bởi hàng loạt di tích lịch sử mang đậm nét văn hóa tiêu biểu của nhân loại như: Cung điện của đế chế Byzantine, cây cầu khổng lồ nối hai bờ châu lục, giáo đường Sophie… Cùng với đó, nơi đây cũng là điểm cuối cùng của Con đường tơ lụa vang bóng một thời. Văn hóa nơi đây đã tiếp thu và kết tinh nền văn hóa của cả ba châu lục Á, Âu, Phi, nói cách khác, eo biển này chính là thánh địa của văn hóa nhân loại.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC:
loading...