Pin It

Cách làm mứt bí ngon cho ngày tết

Cách làm mứt bí ngon cho ngày tết

Đánh giá bài viết này


Mứt là món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền ở Việt Nam. Tự tay làm mứt cho gia đình vào ngày tết cũng là việc mà các chị, em nội trợ muốn làm, vì đây là tấm lòng mà người nội trợ muốn gửi đến các thành viên trong gia đình trong dịp năm mới.

cach-lam-mut-bi-ngon-cho-ngay-tetCách làm mứt bí ngon cho ngày tết

Mứt bí, đây là món mứt khá là phổ biến nhưng tương đối khó làm. Mứt bí rất rễ bị chảy nước, bảo quản không được dài lâu nên rất dễ khiến các chị, em nản lòng khi làm món mứt này. Sau đây hãy cùng tham khảo cách làm món mứt bí ngon cho ngày tết.

Nguyên liệu để làm món mứt bí

nguyen-lieu-lam-mut-biNguyên liệu làm mứt bí

Bí xanh đã sơ chế: 1000 g

Đường kính: 1200 g

Vani, vôi

Cách làm món mứt bí

Bước 1: Sơ chế bí xanh

so-che-bi-xanhSơ chế bí xanh

Bí xanh ta cần gọt vỏ bỏ ruột và đem cắt theo hình khối vuông cỡ 0,7 x 0,7 x 5cm, không rửa mà đem ngâm nước vôi trong từ 10 – 12 giờ, bẻ ra thấy còn lõi trắng bằng que tăm là có thể bỏ ra. Lấy nước rửa nhiều lần sau đó ngâm tiếp với nước lã từ 2- 3 giờ nữa.

Bước 2: Ngâm trắng bí

ngam-trang-biNgâm trắng bí

Đầu tiên đun nước sôi, chần qua bí sau đó ngâm vào nước lã, để ráo rồi phơi cho trắng. Nếu phơi chưa được trắng thì phải tiếp tục ngâm nước lã sau đó phơi tiếp. Ngâm bí vào nước lạnh cho đến khi nước bí sủi bọt ( điều nàu nhằm trung hòa hết lương vôi còn sót lại trong bí), vớt bí ra rửa cho sạch, sau đó để ráo.

Bước 3: Chế biến mứt

che-bien-mutChế biến mứt

Trộn bí với 2/3 số đường sau đó đun sôi, ngâm qua 1 đêm, hôm sau cho nốt chỗ đường còn lại vào đun tiếp với lửa nhỏ, đảo trộn liên tục đến khi đường kéo tơ, bắc ra khỏi bếp rồi cho vani vào đảo tiếp đến khi đường kết tinh nhỏ. Đẻ nguội mứt là có thể cho đóng gói hoặc cho vào lọ thủy tinh lớn để cất trữ.

Yêu cầu của món mứt bí

Mứt có màu trắng, thơm dậy mùi vani, có vị ngọt giòn, không bị bã.

Miếng mứt đều, được bao quanh bởi đường mịn và nhỏ, khô rời nhau.

Trên đây là món mứt bí ngày tết mà mọi gia đình đuều có thể làm được. Mong rằng với cách làm món mứt bí ngon này bạn sẽ tạo cho gia đình một bất ngờ khi đã tự tay làm mứt mà không phải đi đâu mua về.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC:
loading...