Pin It

Cách chế biến món ăn ngon không thể bỏ qua

Cách chế biến món ăn ngon không thể bỏ qua

Đánh giá bài viết này


Cách chế biên món ăn ngon là điều mà không phải chị em nào cũng có thể nắm bắt hết được. Bên cạnh việc thêm nếm gia vị để món ăn trở nên ngon hơn thì còn phải có những bí quyết riêng biệt cho từng món, để giúp món ăn của bạn trở nên ngon hơn, đặc biệt hơn. Dưới đây bachkhoatoanthu24h.com sẽ chia sẻ cách chế biến món ăn ngon tới bạn đọc.

Cách chế biến món ăn ngon không thể bỏ qua

Cách chế biên  món ăn ngon không thể bỏ qua

Để không làm mất một số chất dinh dưỡng trong thực phẩm bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây:

Cá: Cần phải nấu cá trên 10 phút và không quá 30 phút. Cũng như đối với thịt, nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán các, bạn  tẩm bột để cá không bị ra mất nước. Và cần theo dõi không để rán quá, vì khi đó protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết, nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó mới nướng trong lò khoảng 10 phút.

Cách chế biến món ăn ngon không thể bỏ qua

Sữa: không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần,vì như  vậy các protein trong sữa sẽ bị phân rã và các vitamin bị phá hủy. Khi nấu sôi sữa, không giữ trên lửa quá 1-2 phút. Khi nấu sữa cùng các thực phẩm khác như bột, gạo, rau…, thì trước hết bạn cần nấu những thứ đó trong nước,  rồi sau mới đổ sữa tươi vào, đợi nước sôi tắt bếp rồi bắc nồi xuống ngay.

Cách chế biến món ăn ngon không thể bỏ qua

Rau, quả: Khi bóc bỏ vỏ rau quả, nên cố gắng gọt làm sao cho mỏng, sau đó nên cố gắng nấu ngay, không nên để lâu rau quả đã làm sạch vỏ ngoài không khí. Nên nấu chúng với ít nước hoặc chỉ nấu cách thủy. Chỉ nêm làm các món rau trộn (salad) ngay trước khi ăn. Nên rửa sạch quả, lấy bỏ hạt ngay trước khi đưa lên bàn ăn hay chế biến tiếp (như làm mứt). Khi làm quả nghiền hay làm nước ngọt từ quả tươi, trước hết nên ép lấy nước từ các quả đó, sau đó nấu phần còn lại trong nước khoảng 10 phút, lọc lấy nước, rồi đổ vào nước ép ban đầu và chỉ nấu tất cả đến khi sôi một lần, không hơn.

Cách chế biến món ăn ngon không thể bỏ qua

Thịt: nếu giữ thịt đông trong tủ lạnh, thì cần để tan trong vòng 2-3 giờ ở nhiệt độ trong phòng. Không cho thịt vào nước. Khi làm tan băng nhanh bằng cách cho thịt vào nước ấm, nước trong thịt sẽ bị mất, cùng với nó các protein có giá trị cũng tiêu hao. Cần rửa thịt nhanh dưới vòi nước lạnh, và nên thu xếp chế biến ngay.

Cách chế biến món ăn ngon không thể bỏ qua

Nên nấu thịt bằng những miếng lớn và chỉ bỏ thịt vào nước sôi. Khi làm thịt băm trộn bột bánh mì, nước thịt không bị mất nhiều nhờ có bột giữ lại. Nhưng cũng cần rán thịt băm cho đúng cách. Khi mỡ (dầu) vào chảo chưa nóng, lớp vỏ bảo vệ không hình thành được. Lớp ngoài bị quá nóng cũng không tốt: thịt bị cháy thành than, còn mỡ quá nóng bị phân hủy. Do vậy, cần rán thịt trong mỡ nóng, nhưng không bóc khói, kéo dài khoảng 10 phút, sau đó giữ tiếp trong lò nướng.

Hạt: Các loại hạt ít mất chất dinh dưỡng nhất. Nhưng không nên nấu chúng lâu. Bột mì chỉ nấu trong 10-15 phút; gạo, lúa mì trong 30-40 phút. Nên ngâm hạt đậu xanh, đậu Hà Lan trong nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó đổ nước đó đi, cho vào nước lạnh mới và nấu.

Trên đây là cách chế biến món ăn ngon không thể bỏ qua, chúc bạn có những món ăn ngon cho gia đình mỗi ngày.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC:
loading...