Các mẹo nhỏ trong excel

Các mẹo nhỏ trong excel
Đánh giá bài viết này

Excel luôn là công cụ sử dụng phổ biến mà hầu hết các công ty, doanh nghiệp tại nhiều vị trí văn phòng đều cần dùng. Nếu bạn đang là một sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường hay một nhân viên mới vào làm cho công ty ở vị trí văn phòng thì việc bạn trang bị tốt những kiến thức cũng như các mẹo nhỏ trong excel thật sự là một điều cần thiết.

Các mẹo nhỏ trong excel
Các mẹo nhỏ trong excel

Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp các bạn có thêm kiến thức cho bản thân cũng như tự tin hơn trong công việc.

Mẹo chuyển cột thành hàng và chuyển hàng thành cột

– Nếu bạn đã tạo xong một bảng excel nhưng bạn muốn sửa lại cột thành hàng hay dòng thành cột thì bạn vẫn có thể sửa lại mà không cần tạo lại bảng từ đầu bằng cách sau:

– Bạn vào phần chọn bảng trong Excel -> chọn Edit copy -> chọn vào ô bạn muốn chuyển đổi thành bảng mới -> Chọn Edit Paste Special -> Transppse -> Nhấn OK

– Với phương pháp này bạn có thể sửa lại các dòng các cột mà bạn muốn sửa lại hoặc chọn nhầm trong excel mà không cần xóa toàn bộ bảng để tạo lại.

Mẹo sao chép dữ liệu và công thức nhanh chóng

– Khi bạn sử dụng Excel thì theo thói quen nếu bạn muốn copy dữ liệu từ ô này sang ô khác thì bạn sẽ sử dụng copy paste sang từng ô một nhưng như thế sẽ rất sẽ tốn thời gian mà không nâng cao được hiệu quả công việc. Tuy nhiên bạn sẽ thao tác nhanh hơn và tiết kiệm được rất nhiều thời gian nếu bạn biết mẹo này.

– Bạn ấn chuột vào ô bạn cần sao chép sau đó bạn ấn Ctrl +C -> Ấn giữ nguyên phím Ctrl rồi sử rồi dùng chuột trái kích vào từng ô bạn muốn chuyển đổi, sao chép -> Sau đó bạn ấn Ctrl + V thì những dữ liệu đó sẽ được sao chép sang đồng loạt cho bạn mà bạn không cần mất quá nhiều thời gian để copy paste quá nhiều.

Mẹo tạo và sửa chú thích trong excel

– Bạn tạo được bảng excel và bạn muốn tạo thêm chú thích cho một cell trong bảng đó bạn có thể làm cách sau:

Bạn chọn Menu Insert -> Comment -> Nhập vào đó lời chú thích mà bạn muốn -> dùng chuột chuyển đến cell trong bản thì sẽ xuất hiện được dòng chú thích mà bạn đã nhập.

– Nếu bạn nhập nhầm hoặc sai nội dung chú thích bạn vẫn có thể sửa lại một cách dễ dàng bằng cách:

Bạn nhấn chọn Cell -> Menu insert -> Edit comment -> Bạn chỉnh sửa nội dung mà bạn muốn sửa. Với cách này bạn có thể sửa thông tin một cách dễ dàng.

Mẹo sử dụng bảng có sẵn trong excel

– Bạn là nhân viên mới đi làm hoặc đang là sinh viên bạn chưa biết sử dụng để tạo được những bảng tính trong excel như các bảng tính toán, các mẫu hóa đơn, sổ sách chứng từ…. Nhưng bạn yên tâm bạn chỉ cần biết mẹo này mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

– Bạn ấn vào biểu tượng excel -> chọn file -> New, bạn sẽ thấy từ màn hình hiện lên một loạt các bảng mẫu về hóa đơn, sổ sách chứng từ bạn chỉ cần chọn mẫu phù hợp là bạn sẽ có bảng tính mà bạn không cần mất thời gian để tìm kiếm hoặc tự tạo sẽ tốn rất nhiều thời gian với phương pháp này bạn có thể lựa chọn một cách dễ dàng nhanh chóng mà không cần mất quá nhiều thời gian.

Mẹo lọc dữ liệu bẳng filter

– Vì trong excel có các hàng các cột bàng phải thường xuyên sử dụng đến chúng tuy nhiên dữ liệu quá nhiều bạn sẽ gặp tình trạng quá nhiều dữ liệu sẽ dẫn đến tình trạng nhầm lẫn khi tìm kiếm. Vì vậy trong excel bạn có một công cụ để bạn có thể tìm nhanh chóng hơn mà không bị nhầm lẫn.

– Trong excel có phần Filter để bạn lọc dữ liệu. Bạn có thể sử dụng cách sau:

+ Bạn chọn hàng chọn cột mà bạn muốn sử dụng để tìm kiếm nhanh sau đó Bạn ấn vào Home -> Sort & Fitter -> Fitter.

– Với phương pháp này bạn có thể nhanh chóng tìm được dữ liệu mình cần mà lại tiết kiệm được thời gian đồng thời nâng cao được hiệu quả công việc lên rất nhiều.

Author: tập viên biên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *