Bờ Nam sông Seine – Vùng đất phong lưu

Đánh giá bài viết này

Con đường lịch sử ở tả ngạn sông Seine của thành phố Paris dài hơn rất nhiều so với bên hữu ngạn. Thời kỳ La Mã, bên tả ngạn vô cùng hưng thịnh, từ thời kỳ trung đại, tốc độ phát triển nơi đây lại càng mạnh mẽ. Đất lành chim đậu, tả ngạn thành phố Paris là nơi quy tụ của giới học giả và giới truyền giáo tiếng La tinh, đây chính là sự khởi đầu tươi sáng cho một thời đại nghệ thuật nhân văn. Rất nhiều di tích lịch sử ở tả ngạn sông Seine của thành phố Paris đã trường tồn cùng thời gian, gắn liền với những buổi đầu thành lập của thành phố. Khi đặt chân đến đây, người La Mã cổ đại sớm chọn tả ngạn sông Seine làm nơi xây dựng trung tâm thành phố, họ xây dựng rất nhiều công trình kiến trúc mang tầm vóc thời đại, như quảng trường, đền thờ và mở ra con đường bằng đá nối liền hai phía nam bắc của thành phố. Khi đó tả ngạn sông Seine của thành phố Paris còn được gọi là khu La Mã. Sau đó, chiến tranh liên miên đã phá hủy rất nhiều công trình kiến trúc xây dựng bằng xương máu, công sức của người La Mã. Vào thời điểm đó, quốc vương Pháp lại chuyển hướng quan tâm sang bên hữu ngạn, những cây cầu nối hai bờ sông Seine lần lượt được bắc qua, những thành trì, hoàng cung lần lượt mọc lên bên hữu ngạn. Sự tàn phá của chiến tranh, hay sự đầu tư sang bên hữu ngạn vẫn không khiến cho tả ngạn sông Seine của thành phố Paris bị lu mờ, tụt hậu mà vẫn là địa điểm lý tưởng để phát triển Thiên chúa giáo và học thuật. Cùng với sự ra đời của Đại học Paris là lớp lớp học giả dấy lên phong trào tìm đến bờ tả ngạn. Từ đó, về một số lĩnh vực như triết học, nghệ thuật, thi ca,… tả ngạn sông Seine của thành phố Paris đã đạt được những thành tựu vượt trội so với bên hữu ngạn.

Bờ Nam sông Seine - Vùng đất phong lưu

Những danh thắng đặc trưng bên bờ hữu ngạn có công viên Luxembourg, tháp Eiffel, viện Les Invalides và thánh điện Le Pantheon.

Tổng thể cảnh quan trong công viên Luxembourg rất đẹp, đây là trung tâm vui chơi giải trí lớn nhất tả ngạn thành phố Paris. Trong công viên Luxembourg có rất nhiều tượng bán thân và bia tưởng niệm các thi sĩ, nhà tư tưởng nổi tiếng. Công viên này do hoàng hậu Maria Von Medici cho xây dựng vào năm 1615 sau khi quốc vương Henry IV băng hà. Trong thời kỳ đại cách mạng, Luxembourg là một nhà tù, ngày nay nơi đây là trụ sở thượng nghị viện.

Tháp Eiffel nằm trong công viên Champ de Mars bên hữu ngạn sông Seine – trung tâm thành phố. Tháp được xây dựng vào năm 1889 để chào đón cuộc triển lãm quốc tế tổ chức tại Paris. Tháp được đặt theo tên của nhà thiết kế, kiến trúc sư tài hoa Alexandre Gustave Eiffel. Tháp Eiffel cao 325m (tính cả cột ăngten trên đỉnh), thân tháp là hệ thống khung sắt được ghép lại với nhau bằng bu lông. Để hoàn thành tháp, người ta đã phải dùng khoảng 18 nghìn thanh sắt, hơn 1 triệu bu lông, chân đế là bốn trụ bằng xi măng cốt thép. Tháp Eiffel phân thành ba tầng, tầng thứ nhất cao 57 m, tầng thứ hai cao 115 m, tầng thứ ba cao 276 m, (so với mặt đất) mỗi tầng đều được thiết kế với dàn nghỉ có lan can bao quanh. Đứng từ trên tầng cao nhất của tháp Eiffel, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa khoảng 70 k, bao quát toàn bộ trung tâm thành phố Paris.

Le Pantheon nằm ở Latin Quater của bên tả ngạn sông Seine. Le Pantheon được xây dựng xong vào năm 1791, là một thánh điện tưởng niệm các danh nhân Pháp. Thánh điện Le Pantheon vốn là giáo đường St.Genevieve xây dựng vào thời đại Louis XV, đến năm 1791 sau khi quốc hữu hóa, xóa bỏ tôn giáo, nơi đây đã trở thành nơi an táng những vĩ nhân của nước Pháp. Có rất nhiều danh nhân sau khi tạ thế đã được chôn cất tại đây, như: Voltaire, Rouseau, Victor Hugo, Emile Zola, Piette Engene Maceio Bertherlot, Jean Jaures, Berlioz, Malraux, Dumas.

Bởi giới trí thức tập trung định cư ở phía tả ngạn nên hiệu sách, nhà xuất bản, rạp hát, nhà triển lãm mỹ thuật, viện bảo tàng theo đó cũng mọc lên như nấm. Bên cạnh đó, những nhà hàng, quán cà phê xuất hiện ngày một nhiều. Hầu hết trên các con phố đều có những quán cà phê, quán rượu chuyên phục vụ cho giới trí thức. Bước chân vào quán cà phê, bạn có thể ngồi xuống chiếc ghế mà Hemingway đã từng ngồi, dưới chiếc đèn Satre đã từng vẽ và bên khung cửa Picasso đã từng ngắm cảnh.

Một thành phố lớn thường nằm bên bờ một dòng sông lớn, Paris là thành phố như vậy, nó nằm bên bờ sông Seine. Lịch sử Paris, văn hóa Paris, Paris kiêu kì, lãng mạn, khoáng đạt, tất cả đều biểu đạt một cách thầm kín ở dòng sông Seine.

Author: Bách Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *