Bờ Bắc sông Seine – Kinh đô đế vương

Đánh giá bài viết này

Lịch sử bờ Bắc sông Seine tuy rằng không lâu đời bằng bờ Nam, nhưng diện tích thành phố Paris bên bờ Bắc lại gấp đôi phía bờ Nam. So về kinh tế, bờ Bắc sông Seine của thành phố Paris cũng phồn thịnh hơn bờ Nam rất nhiều. Đến bờ Bắc của sông Seine, bạn mới thực sự thấy hết sự phồn thịnh của Paris.

Từ thế kỷ XIV trở đi, cư dân trên đảo Cité bắt đầu có xu hướng mở rộng địa bàn sinh sống sang hai bên bờ Seine. Trước tình hình đó, quốc vương Charlie V đã cho xây dựng hoàng cung bên bờ Bắc, như cung Louvre, lâu đài Vincennes, vậy là trung tâm chính trị, cơ quan quyền lực của nước Pháp đã được di chuyển sang bờ Bắc sông Seine ngay từ thế kỷ XIV. Do vị trí hoàng cung ở bờ bên Bắc nên nơi đây đã nhanh chóng trở thành trung tâm kinh tế, thương mại sầm uất. Ngày nay, bên phía bờ Bắc sông Seine người ta vẫn còn bảo tồn được rất nhiều công trình kiến trúc mang dấu ấn thuở ban đầu của thành phố Paris, như: Cung Louvre, quảng trường Concorde, Khải Hoàn Môn, quảng trường Bastille, tòa thị chính, cung Versailles, cung Elysee, đại lộ Champs Elysess.

Bờ Bắc sông Seine - Kinh đô đế vương

Cung Louvre là một trong những công trình kiến trúc hoàng cung lớn nhất của Pháp nằm bên bờ Bắc sông Seine. Danh thắng nổi tiếng thế giới này được khởi công xây dựng vào cuối thế kỷ XII với mục đích chính là để phòng ngự, sau đó trải qua rất nhiều lần tu bổ, tôn tạo, Louvre đã trở thành một hoàng cung được trang hoàng rực rỡ. Từ thế kỷ XVI, Fancois đệ nhất đã khởi xướng phong trào lưu trữ những tác phẩm nghệ thuật trong cung Louvre. Kế thừa truyền thống này, các thế hệ quốc vương kế tiếp của nước Pháp cũng không ngừng bổ sung thêm những giá trị nghệ thuật độc đáo, mới lạ vào cung. Đến nay, trong Louvre có đến khoảng 40 nghìn tác phẩm nghệ thuật, do đó mà người ta gọi đây là Cung điện báu vật. Có thể nói, đây chính là một trong những kho báu nghệ thuật quý giá nhất, nổi tiếng nhất của thế giới. Đáng chú ý nhất là chính môn của cung điện Louvre có một thiết kế kiểu dáng kim tự tháp, mà nhà thiết kế là một kiến trúc sư tài hoa người Mỹ gốc Hoa.

Quảng trường Concorde nằm trên bờ Bắc sông Seine thuộc trung tâm của thủ đô Paris, đây là một trong những quảng trường đẹp nhất thế giới và là niềm tự hào của người dân Pháp. Quảng trường Concorde có hình bát giác, ở trung tâm của quảng trường là Obelisk – một kiệt tác lịch sử của Ai Cập, xung quanh có 8 bức tượng tượng trưng cho 8 thành phố lớn của nước Pháp. Quảng trường này được khởi công xây dựng vào năm 1757 dựa theo thiết kế của kiến trúc sư Gabriel.

Khải hoàn môn nằm trong phạm vi khuôn viên của quảng trường Charles de Gaulle là một di tích nổi tiếng biểu thị cho lịch sử vẻ vang của nước Pháp. Khải hoàn môn được bắt đầu xây dựng vào năm 1806, hoàn thành vào năm 1836, mục đích xây dựng để kỷ niệm chiến thắng liên quân Nga – Áo của Napoleon trong chiến dịch Austerlitz. Khải hoàn môn cao 49,54 m, rộng 44,82 m, dày 22,21 m, 4 mặt đều có cửa, cửa chính rộng 14,6 m. Trên tường ngoài chếch về phía trụ phải có một bức tượng lớn khắc họa cảnh “Xuất quân” – La Marseillaise, đây là một kiệt tác của nhà điêu khắc Francois Rude. Phía tường thành bên trong khắc tên 386 vị tướng, dưới cổng có mộ của những chiến sĩ vô danh. Mười hai con đường rợp bóng cây xanh chạy dài xuất phát từ quảng trường đã làm tăng thêm sự tráng lệ của Khải hoàn môn.

Author: Bách Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *