Pin It

Basra – Thành phố lớn thứ hai về đạo Hồi

Basra – Thành phố lớn thứ hai về đạo Hồi

Đánh giá bài viết này

Sau một quãng đường tách xa nhau, đến phía đông nam của Iraq, hai con sông Euphrates và Tigris đã lại tìm đến với nhau và giao hòa làm một, từ đây người ta gọi nó là dòng sông Ả Rập. Sông Ả Rập kéo dài không được bao xa lại đổ ra vịnh Ba Tư. Mặc dù sông Ả Rập không lớn nhưng bên bờ sông có thành phố lớn thứ hai về đạo Hồi, cũng là thành phố cảng lớn nhất của Iraq – Thành phố Basra. Đây là món quà cuối cùng Lưỡng Hà ban tặng cho nhân loại. Thành phố Basra có lịch sử lâu đời, được xây dựng vào năm 636 sau Công nguyên, từ thế kỷ VIII đến thế kỷ IX, thành phố này là trung tâm kinh tế, văn hóa, tôn giáo của vương triều Abbsid. Phong cảnh thành phố giống như một bức tranh phóng đại, sông nước mênh mang, chằng chịt, chính vì vậy người ta cũng gọi đây là Venice phương Đông.

Basra - Thành phố lớn thứ hai về đạo Hồi

Khi văn hóa Hồi giáo trở nên hưng thịnh, nhân tài nở rông, phái Mu’tazila của đạo Hồi, chủ nghĩa thần bí Sophie cũ đã bắt nguồn tại thành phố Basra. Thành phố Basra là nơi sinh ra nhiều nhân vật nổi tiếng như học giả tiếng Ả Rập Khalil Ahmed, nhà văn Abu Nuways và Abu Ubaidah – Nhà truyền giáo đạo Hồi. Nhà ăn Al-Muqaffa và Jâhizal đã từng đến đây để nghiên cứu học thuật và truyền đạo, từ đó hình thành nên nhiều trường phái thánh học, giáo phái học, ngữ pháp học và văn học, dần dần gây được tiếng vang lớn, rồi lan truyền đến các nơi khác.

Thành phố Basra từng là trung tâm giao lưu, tề tựu của các trường phái đạo Hồi và các giáo phái học thuật khác, nó cũng đóng một vị trí quan trọng trong lịch sử văn hóa Hồi giáo. Đặc biệt, tại thành phố có một nhà thờ Hồi giáo nổi tiếng cùng tên Basra.

Là cái nôi của nền văn minh nhân loại, lưu vực Lưỡng Hà từng có trang sử huy hoàng. Nơi đây đã sản sinh ra những nền văn minh điển hình của thế giới cổ đại, đó là văn minh Sume, văn minh Babylon, văn minh Assyria. Tuy nhiên, từ giai đoạn cận đại đến nay, ở đây đã chịu nhiều sự biến đổi phức tạp của xã hội, chiến tranh, loạn lạc diễn ra liên miên, do đó nền văn minh huy hoàng của nhân loại đã chịu không ít tàn phá. Nhưng chúng ta hãy tin tưởng rằng, trong tương lai, nền văn minh Lưỡng Hà có thể lấy lại được vị thế của mình trên trường quốc tế.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC:
loading...