Pin It

Bán đảo Iberia – Nơi khởi nguồn của những phát kiến địa lý

Bán đảo Iberia – Nơi khởi nguồn của những phát kiến địa lý

Đánh giá bài viết này

Bán đảo Iberia nằm ở phía tây nam châu Âu, phía đông nam của bán đảo này giáp với Địa Trung Hải, phía tây giáp với Đại Tây Dương, phía bắc giáp với vịnh Biscay. Dãy núi Pirineos nằm ở phía đông bắc của bán đảo Iberia, nối liền với châu Âu đại lục. Phía nam Iberia đối diện với eo biển Gibraltar và châu Phi. Iberia là bán đảo lớn thứ hai của châu Âu, tổng diện tích là 584000 km2, cùng bán đảo Penisola và Balkan là ba bán đảo lớn nhất ở châu Âu.

Bán đảo Iberia - Nơi khởi nguồn của những phát kiến địa lý

Bờ biển bán đảo Iberia bằng phẳng, trên đảo có nhiều cao nguyên, đồi núi, phía tây và tây nam có những vùng đất trũng. Khu vực giữa của đảo là cao nguyên Mesata, có tổng diện tích chiếm 60% diện tích của toàn bán đảo, độ cao trung bình là 600m. Núi Mulhacen ở phía nam của bán đảo Iberia có độ cao trung bình 3478 m, là đỉnh núi cao nhất của bán đảo này. Trên bán đảo Iberia có tổng cộng khoảng 1800 con sông, sông dài nhất là sông Tagus, bên cạnh đó có một số con sông lớn khác như Duero, Tejo, Guadiana. Vào mùa hạ, lượng ánh sáng mặt trời ở đây rất lớn. Theo nghiên cứu, đây là một trong những nơi đón nhận lượng ánh sáng mặt trời nhiều nhất châu Âu. Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có ngành du lịch phát triển nhất của bán đảo, còn Bồ Đào Nha là đất nước có trữ lượng nho lớn nhất thế giới.

Từ năm 1500 sau Công nguyên, lịch sử nhân loại có bước tiến mới. Trước đó không ai có thể chứng minh được Trái đất rốt cục tròn hay vuông, mọi người đều cho rằng Trái đất là trung tâm của vũ trụ. Những phát kiến địa lý, sự hiểu biết của con người đã làm nảy sinh cạnh tranh, đối kháng giữa các quốc gia, đồng thời cũng tạo nên mối quan hệ tương hỗ giữa các quốc gia. Mốc đầu tiên đánh dấu thành quả khám phá địa lý của loài người là những phát kiến của người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, hai đất nước diện tích không lớn nằm trên bán đảo Iberia ở phía tây nam châu Âu. Người Bồ Đào Nha đi dọc theo bờ biển phía tây châu Phi, lâu dần đã hình thành nên tuyến đường biển đi sang phương Đông. Người Tây Ban Nha từ Tây Âu vượt biển đi về phía tây, đầu tiên họ đến được với vùng châu Mỹ La tinh, tiếp đó đến được phía nam của đại lục châu Mỹ, sau đó lại ra Thái Bình Dương men theo bờ biển phía tây của châu Phi để trở về Tây Ban Nha. Hành trình hàng hải của họ đã lập nên những phát kiến địa lý có giá trị vô cùng to lớn đối với lịch sử nhân loại. Bán đảo Iberia là nơi địa đầu phía tây của châu Âu, nơi đón nhận những tia nắng hoàng hôn cuối cùng của châu Âu.

Thành công trong ngành hàng hải thế giới đã có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đối với trào lưu khai sáng, chủ nghĩa nhân văn, tư tưởng giải phóng… Có nhà văn ca ngợi như sau: “Cuộc hành trình Victoria là một kỳ tích trong lịch sử thế giới, là chuyến hàng hải đầu tiên và nổi tiếng nhất kể từ sau chuyến tàu Noah”.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC:
loading...