Baghdad – Thành phố thần tiên

Đánh giá bài viết này

Đi qua thành phố Mosul, hai dòng sông Tigris và Euphrates lại ghé qua thành phố Baghdad. Thành phố Baghdad là thủ đô của Iraq, cách sông Euqrates khoảng 30km. Bốn ngàn năm trước nơi đây từng là thành phố hoa lệ của người Sume.

Thế kỷ XIX trước Công nguyên là thời kỳ vô cùng hưng thịnh của vương quốc Babylon. Trải qua nhiều thế kỷ, Babylon vẫn phát huy được vị thế của mình. Khi đó, Baghdad là thủ đô của vương quốc Ả Rập, là trung tâm của đạo Hồi, trung tâm kinh tế, thương mại, văn hóa, giao thông của khu vực Tây Á và Trung Đông. Người dân Baghdad luôn tự hào về quá khứ 1200 năm trước, khi thành phố của họ là thủ đô sầm uất của Ả Rập. Trong tiếng Ả Rập, Baghdad có nghĩa là “Phần thưởng của thần tiên”. Năm 762 sau Công nguyên, quốc vương Khali Almansur vương triều Abbasid cũng đã định đô tại Baghdad. Vương triều Abbasid là triều đại thịnh vượng nhất trong lịch sử đế quốc Ả Rập. Khi Khalip Almansur lên ngôi, để khẳng định công ơn của triều đại Khalip đối với đất nước, ông đã huy động 100 nghìn nhân công trong vòng 4 năm trùng tu toàn diện thành phố Baghdad, nhờ đó mà thủ đô Baghdad càng trở nên khang trang hơn. Do tổng quan thành phố mang hình tròn nên trước đây người ta quen gọi là “Đoàn thành”.

Baghdad - Thành phố thần tiên

Sau Công nguyên, thời kỳ vàng son nhất của thành phố Baghdad là vào khoảng thời gian từ năm 786 đến năm 833. Khi đó, toàn bộ kiến trúc thành phố in đậm màu sắc kiến trúc Ả Rập. Sự phát triển đồng bộ đã khiến cho thành phố Baghdad nhanh chóng trở thành trung tâm giao thương và văn hóa của toàn bộ khu vực Trung Đông. Tại thời điểm đó, Baghdad cùng với kinh thành Trường An (Trung Quốc) và thủ đô Constantinople (La Mã) là ba thành phố lớn nhất trên thế giới.

Mỗi chúng ta ai cũng đã từng nghe tác phẩm nổi tiếng của văn học cổ Ả Rập, đó là tác phẩm “Nghìn lẻ một đêm”. Toàn tác phẩm tái hiện lại cuộc sống con người và bức tranh thành phố Baghdad, trong đó có cảnh cung đình phủ đệ, chốn hoàng cung xa hoa lộng lẫy.

Baghdad – một thành phố mộng mơ mà thiên nhiên ban tặng, một thành phố nguy nga nhờ sự hy sinh bao mồ hôi công sức của người dân tiếc thay đã bị vùi dập bởi hận thù quốc gia. Khói lửa chiến tranh đã nhuốm màu bi thản lên thành phố Baghdad. Những công trình nghệ thuật, kiến trúc dần dần bị hủy hoại theo thời gian và sự khốc liệt của chiến tranh. Từ năm 1991, khi cuộc chiến tranh vùng Vịnh bùng nổ, các nước đồng minh của Mỹ đã sử dụng những vũ khí công nghệ cao, hủy diệt hàng loạt giội xuống thành phố Baghdad bé nhỏ. Baghdad đã phải hứng chịu những trận mưa bom bão đạn, vì vậy nhiều di tích giàu văn hóa bị thiệt hại nặng nề. Mái vòm Ctesiphone là một ví dụ, di sản văn hóa thế giới này đã bị chiến tranh tàn phá, làm xuống cấp trầm trọng. Chiến loạn liên miên không chỉ làm suy giảm kinh tế quốc gia, ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống, sinh mạng con người mà còn hủy hoại không thương tiếc những hiện vật vô giá của nền văn minh nhân loại. Những tổn thất đó cho dù có đổ ra bao nhiêu tiền của cũng không thể lấy lại nét nguyên sơ.

Author: Bách Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *