Pin It

Aleppo – Thành phố giao thoa giữa hai nền văn minh Đông Tây

Aleppo – Thành phố giao thoa giữa hai nền văn minh Đông Tây

Đánh giá bài viết này

Sông Euphrates bắt nguồn từ phía đông cao nguyên Thổ Nhĩ Kỳ. Trong suốt hành trình dài dòng sông này gặp gỡ rất nhiều con sông nhỏ, càng về phía trung du và hạ du càng rộng lớn hơn. Syria là một trong những nước mà sông Euphrates đi qua. Trên bản đồ thế giới, Syria là nước có vị trí địa lý tương đối đặc biệt, phía đông giáp với khu vực đồng bằng Lưỡng Hà, phía tây lại tiếp giáp với Địa Trung Hải. Đất nước này là sự giao hòa giữa hai nền văn minh Đông – Tây. Có dịp đến thành phố Aleppo của Syria, bạn không chỉ được tận mắt chứng kiến những kiến trúc La Mã cổ, mà còn có thể hiểu biết thêm nét đặc trưng của nền văn hóa Hồi giáo. Thành Aleppo trải dài bên bờ con sông Euphrates. Ngay từ những năm 2000 trước Công nguyên, nó đã là trung tâm thương mại và văn hóa của khu vực Trung Đông. Đến ngày nay, đây vẫn là thành phố cổ danh tiếng trên thế giới.

Aleppo - Thành phố giao thoa giữa hai nền văn minh Đông Tây

Thành cổ Aleppo nằm ở phía tây bắc của Syria. Thời cổ đại, Aleppo là nút giao thông quan trọng của tuyến đường từ đồng bằng Lưỡng Hà đến Địa Trung Hải, cũng là điểm cuối cùng ở phía tây của con đường tơ lụa. Từ thế kỷ XIV trước Công nguyên, các chính quyền người Assyria, người Ba Tư, người Ai Cập, người Thổ Nhĩ Kỳ, người Ả Rập, người Mông Cổ đã kế tiếp nhau chọn thành phố Aleppo làm thủ phủ của mình. Mỗi chính quyền thống trị qua đi đều đã để lại một dấu ấn riêng, như: văn minh Assyria, văn minh Achaemenid, văn minh Hy Lạp cổ, văn minh La Mã cổ, văn minh Ai Cập cổ, văn minh Byzantine. Thành phố Aleppo có rất nhiều danh thắng, điển hình là thành Aleppo và nhà thờ hồi giáo Umayyard. Hai di tích này vinh dự được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1986. Thành Aleppo sừng sững trên một sườn núi, nó là sản phẩm của nền văn hóa Assyria. Tường thành được xây dựng bằng những khối đá lớn, sự kiên cố ấy đã giúp ngôi thành dễ thủ khó công, phù hợp với dụng ý thiết kế đương thời. Bên trong thành vẫn còn lưu giữ nhiều di chỉ cung điện của các triều đại xa xưa, trong đó nổi bật nhất là hoàng cung được xây dựng từ thế kỷ XIII. Đại sảnh khảm bằng đá cẩm thạch trắng, trên đỉnh trang trí kiểu nhũ thạch, trông rất đẹp mắt. Có thể nói, hoàng cung chính là kiệt tác nghệ thuật của Ả Rập.

Một trong những điểm dừng chân náo nhiệt nhất ở thành phố Aleppo chính là nhà thờ Umayyard. Nhà thờ Umayyard được xây dựng vào thế kỷ VII. Do quãng thời gian bị tàn phá vào thế kỷ XII, nhà thờ Umayyard ngày nay không phải là công trình kiến trúc của đạo Hồi như thuở sơ khai mà mang phong vị thời đại Ai Cập cổ và thời đại chiến binh Mamluk. Xung quanh nhà thờ Umayyard có rất nhiều kiến trúc Hồi giáo cổ, tất cả những di tích văn hóa ấy đã tạo nên nét độc đáo của thành phố Aleppo.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC:
loading...