Pin It

Agra – Cố đô của đế vương

Agra – Cố đô của đế vương

Đánh giá bài viết này

Tạm biệt Delhi, cặp “song sinh” sông Hằng và sông Yamuna lại song hành tiến về phía đông nam, bình nguyên sông Hằng do được hai con sông lớn bồi đắp phù sa nên rất màu mỡ và trù phú. Bình nguyên sông Hằng từng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lịch sử Ấn Độ. Đây là nơi sinh ra cố đô lừng danh một thời – Agra. Cố đô Agra nằm trên bờ sông Yamuna cách Delhi khoảng 200km về phía đông nam. Từ xưa đến nay, đây luôn là một trung tâm giao thông thủy bộ. Có thể nói, sự tồn tại của cố đô này gắn liền với đế chế Mogul. Những vị vua Mogul rất say mê với kiến trúc nên đã để lại một kho tàng lăng mộ, thành lũy, hoàng cung quý giá.

Agra - Cố đô của đế vương

Từ thế kỷ XVI cho đến đầu thế kỷ XIII là giai đoạn huy hoàng nhất của Agra. Nó đã để lại cho các thế hệ sau những thành tựu nghệ thuật có một không hai và những câu chuyện tình xúc động. Tajmahal là điển hình cho nghệ thuật kiến trúc ấy.

Tajmahal là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất ở Ấn Độ. Tajmahal nằm trong thành Agra thuộc bang Uttar Pradesh cách New Delhi khoảng 200km, chếch về bên trái của sông Yamuna. Thực ra, Tajmahal là lăng mộ được mua Shajakhan của đế chế Mogul xây dựng để tưởng niệm hoàng hậu quá cố của mình. Lăng mộ này là công trình kiến trúc nghệ thuật được người đời đánh giá cao, bao gồm cung điện, tháp, đồng hồ, gác chuông, hồ nước… tất cả đều làm bằng đá cẩm thạch trắng khảm pha lê, mã não. Nghệ thuật tạo hình điêu luyện giờ đây đã hấp dẫn hàng ngàn hàng vạn du khách thập phương, đồng thời là tác phẩm tiêu biểu của kiến trúc Hồi giáo. Năm 1983, Tajmahal được liệt vào danh sách di sản văn hóa thế giới, đến năm 2007  được công nhận là một trong bảy kỳ quan thế giới.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC:
loading...