Pin It

Calcutta – Thành phố của cung điện

Calcutta – Thành phố của cung điện

Đánh giá bài viết này

Cũng như những dòng sông nổi tiếng khác trên thế giới, trước khi tìm ra biển khơi bao la, dòng sông Hằng đã tạo nên một đồng bằng trù phú. Thành phố Calcutta sầm uất đã được hình thành từ đây. Calcutta không chỉ là thủ phủ của bang Tây Bengal mà còn đóng một vai trò vô cùng quan trọng ở phía đông Ấn Độ. Về vị trí địa lý, thành phố Calcutta nằm ở phía tả ngạn sông Hooghly, một nhánh của sông Hằng và liền kề với vịnh Bengal. Đó là vị trí địa lý mang tính chiến lược, đồng thời là hải cảng lớn nhất trên bờ biển Đông của Ấn Độ. So với các thành phố cổ của Ấn Độ, Calcutta được xếp vào danh sách thành phố trẻ. Tính ra, thành phố này chỉ có khoảng hai ba trăm năm tuổi kể từ khi hình thành. Tuy vậy, đến đây ta mới phát hiện ra thành phố Calcutta ẩn chứa vô vàn kỳ tích văn hóa.

Calcutta - Thành phố của cung điện

Hiện tại, Calcutta là thành phố có quy mô lớn nhất và đông dân nhất, đồng thời là cảng chính của Ấn Độ. Tổng diện tích của thành phố Calcutta là 1300 km2, một năm có bốn mùa, mùa nào hoa trái cũng xum xuê, cây cối xanh tươi. Bởi lịch sử của thành phố Calcutta gắn liền với sự đô hộ của thực dân Anh nên nó là sự tổng hòa của rất nhiều kiểu kiến trúc: kiến trúc Gothic, kiến trúc Baroque, kiến trúc phương Đông và kiến trúc Hồi giáo. Sở dĩ người ta gọi Calcutta là “Thành phố cung điện” vì ở đây có rất nhiều công trình kiến trúc nguy nga.

Trong thành phố Calcutta, khu vực phụ cận Maidan có nhiều danh lam thắng cảnh hơn cả. Chính vì thế nên nó cũng là nơi thu hút được nhiều khách du lịch nhất. Phía bắc là pháo đài William nổi tiếng và vườn Eden, phía tây nam có vườn thú và bãi đua ngựa lớn nhất phương Đông, phía đông của bãi đua ngựa chính là đài tưởng niệm Victoria và St. Paul’s Cathedral.

Không thể kể hết được những ngôi chùa, những tháp Phật, hoàng cung và thành lũy ở thành phố hoa lệ này. Tất cả danh lam thắng cảnh đã khiến Calcutta mặc nhiên trở thành một “Bảo tàng lịch sử” nghệ thuật, tôn giáo, triết học mỗi năm thu hút hàng vạn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Nét đặc trưng của nền văn hóa Ấn Độ là tôn giáo và thần giáo. Trong suốt chiều dài lịch sử nền văn minh Ấn Độ, tôn giáo có ảnh hưởng to lớn đến quan niệm của người dân, đồng thời cũng khiến cho dòng sông Hằng trở nên thần bí và huyền thoại. Bánh xe lịch sử cứ lăn mãi lăn mãi kéo theo những câu chuyện thần thoại kỳ thú, khiến mọi người luôn ôm ấp hoài bão được tận mắt khám phá đất nước cổ kính, truyền kỳ này.

BÀI VIẾT HAY BẠN NÊN ĐỌC: